Sức Khoẻ và Đời Sống


Rất nguy hiểm nếu cho sôcôla vào sữa

Theo Thu Hà - Báo Đất Việt/ HC

Không chỉ tăng khả năng béo phì, sự kết hợp này còn tạo ra một chất gây thiếu canxi, dẫn đến khô tóc, tiêu chảy, gãy xương...

Nhiều người cho rằng sữa có chứa hàm lượng protein cao, còn sôcôla lại chứa nhiều năng lượng. Cho nên sự kết hợp của chúng sẽ mang lại rất nhiều ích lợi với sức khỏe. Điều này là suy đoán sai lầm vì sữa kết hợp cùng sôcôla sẽ gây phản ứng hóa học tạo nên canxi oxalat. 

Đây là hợp chất gây hại cho sức khỏe, là tiền nguyên nhân gây thiếu hụt hàm lượng canxi, dễ dẫn đến tiêu chảy, khô tóc, tăng nguy cơ bị gãy xương.

Ngoài ra, bạn cũng nên biết đến những kiêng kị sau liên quan đến việc uống sữa.

Không nên thêm nhiều đường

Thêm đường sẽ cải thiện hương vị của sữa nhưng cũng làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Lượng đường quá lớn còn khiến cho hệ tiêu hóa gặp phải rắc rối trong quá trình vận hành.

Theo các chuyên gia thì trong 100 ml sữa chỉ nên thêm 5 - 8gr đường là đủ. Thời điểm thêm lượng đường thích hợp là khi sữa được đun nóng dưới 50 độ C. 

Không nên thêm đường khi sữa ở nhiệt độ cao 80 - 100 độ C vì sẽ sinh ra phản ứng hóa học tạo nên chất glycosylated lysine gây hại cho sức khỏe.

Không dùng sữa để uống thuốc

Sữa không phải là thức uống lý tưởng để uống thuốc vì nó sẽ làm giảm công năng của thuốc, thậm chí những thành phần trong sữa như canxi, magie có thể gây nên phản ứng với những chất hóa học trong thuốc.

Vì thế, uống sữa với thuốc sẽ gây cản trở tính năng của thuốc và gây nên phản ứng không có lợi cho sức khỏe. Lời khuyên dành cho bạn là nên uống sữa sau 1-2 giờ sau khi uống thuốc. Loại thức uống thích hợp để uống thuốc là nước lọc.

http://images.alobacsi.vn/Images/Uploaded/Share/2011/08/06/cf3kieng-ky-khi-uong-sua.jpg

Không nên uống sữa khi bụng trống rỗng. Ảnh minh họa

Không kết hợp sữa với nước cam, chanh

Trong nước cam hoặc nước chanh có hàm lượng axit rất cao khi kết hợp cùng sữa có nhiều protein sẽ gây biến đổi protein, làm giảm giá trị của protein có trong sữa. 

Không thêm nước cơm hay cháo đặc vào sữa

Đừng tưởng đây là cách để làm tăng thêm giá trị của sữa, thực ra là gây hại cho sức khỏe. Trong sữa có nhiều vitamin A, trong khi cháo đặc và nước cơm lại có nhiều tinh bột và enzyme oxy hóa chất béo, sẽ phá hủy thành phần vitamin A trong sữa. Trẻ nhỏ, đặc biệt những bé thiếu hụt vitamin A, sẽ bị cản trở quá trình sinh trưởng nếu uống sữa theo cách này.

Không nên uống no sữa

Mặc dù là thức uống bổ dưỡng vì có sự hội tụ của nhiều vitamin và khoáng chất nhưng không có nghĩa sữa có khả năng thay thế hoàn toàn các nguồn thực phẩm. 

Uống quá nhiều sữa sẽ gây tiêu chảy, đầy bụng và cơ thể không có khả năng hấp thụ dưỡng chất trong sữa. Theo khuyến cáo thì người lớn chỉ nên dùng 200 ml cho một lần uống. 

Đối với trẻ em, có thể sử dụng lượng ít hơn. Thêm đó không nên uống sữa khi đói bụng, chỉ nên uống sữa sau khi đã ăn sáng và khi bụng không bị trống rỗng.