Sức Khoẻ và Đời Sống


Chế độ ăn nhiều muối, ít kali sẽ gây chết sớm

Nguồn: Reuters/Lao động

Advertisements

Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Giảm thiểu các nguy cơ của Mỹ công bố ngày 12.7, sau những tranh cãi quyết liệt suốt thời gian qua, rằng muối có phải là thủ phạm chính của bệnh tim và những trường hợp bị chết non hay không?

TS Thomas Farley thuộc Uỷ ban Sức khỏe TP.New York – người đã 5 năm nay kiên trì vận động các nhà hàng, hoặc những nhà sản xuất thức ăn sẵn nên giảm ít nhất 25% số muối cho vào thức ăn của họ – nói: “Hiện tại, chỉ có thể kết luận: Một chế độ ăn quá nhiều muối sẽ không tốt cho cơ thể”. Rất nhiều nhà khoa học đã đồng ý quan điểm này của Thomas Farley và họ cho rằng từ năm 1970 tới giờ, lượng muối dùng cho mỗi bữa ăn của người Mỹ đã tăng lên gấp 2 lần – đó cũng là nguyên nhân để cho bệnh huyết áp cao, tim mạch và đột quỵ tăng cao.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tác động của muối và kaly đối với 12.000 người. Sau 15 năm, kết quả cho thấy, 2.270 người trong số họ bị chết, trong đó 825 người chết vì bệnh tim và 433 người chết vì bị tắc mạch máu, đột quỵ. Đáng chú ý, những người chết đều là những người có chế độ ăn có nhiều muối và ít kali.

Các nhà khoa học cho biết, chế độ ăn như vậy sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến cái chết 50%, nguy cơ bị bệnh tim tăng lên 200%. Họ cũng cho rằng kaly là chìa khóa để hóa giải những nguy cơ của bệnh tim mạch. Nếu như muối làm tăng huyết áp thì kali lại có tác dụng ngược lại. nếu muối bị giữ lại trong cơ thể thì kali lại giúp giải phóng chúng. Do vậy, thay vì chỉ ăn muối, cần có chế độ cân bằng giữa muối và kali. Kali có nhiều trong các loại rau quả như: Rau chân vịt, nho, càrốt, khoai lang, sữa ít béo, sữa chua…