Sức Khoẻ và Đời Sống


Không phải ai cũng biết uống sữa đúng cách

Theo Afamily

Theo Mỹ và các chuyên gia y tế Anh nhận thấy rằng sữa có chứa hai loại chất “thôi miên”, làm cho con người rơi vào giấc ngủ nhanh chóng. Vậy thì uống sữa lúc nào là tốt nhất?

Giá trị dinh dưỡng của sữa

Sữa tươi có chứa nhiều khoáng chất cần thiết cơ thể, chẳng hạn như canxi, kali, phốt pho, v.v. Đặc biệt đối với sự phát triển của trẻ em thì sữa tốt cho sự trao đổi chất và thúc đẩy chiều cao của trẻ.
Các lactose trong sữa có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đến sự phát triển tâm thần của bé. Mặt khác, lactic có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và sinh sản và tăng cường sự hấp thụ canxi và các khoáng chất khác.

Nói đến tác  dụng của sữa phải kể đến những lợi ích như: tốt cho các hoạt động cơ thể, loại bỏ vi khuẩn, vi rút ra khỏi cơ thể, chữa lành các tổn thương trong cơ thể, tái tạo các tế bào chết… do đó, nói chung, sữa đóng vài trò quan trọng trong việc duy trì một môi trường bên trong cơ thể ổn định.

Ngoài ra, sữa chua cũng có thể giúp tiêu hóa và hấp thụ thức ăn trong ruột, tăng cường miễn dịch cơ thể.

Còn đối với sữa đậu nành, hàm lượng protein của sữa đậu nành là tương tự với sữa tươi, nhưng lượng vitamin B12 chỉ bằng một phần ba so với sữa, không có vitamin A và vitamin C, lượng canxi chỉ bằng một nửa so với sữa cho dù hàm lượng sắt lại cao hơn hẳn.

Sữa đậu nành có chứa protein thực vật chất lượng cao, chất béo và các vitamin, nhưng có lượng lecithin và vitamin E cao hơn sữa. Bởi vậy, uống sữa đậu nành có thể điều chỉnh lipid trong máu, bảo vệ gan, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và thúc đẩy tư duy.

Nguyên tố vi lượng isoflavones trong sữa đậu nành khi vào cơ thể con người cũng có tác dụng chống ung thư, ngăn ngừa loãng xương…

Nên uống sữa vào thời điểm nào trong ngày?

Theo Mỹ và các chuyên gia y tế Anh nhận thấy rằng sữa có chứa hai loại chất “thôi miên”. Một mặt nó có thể làm cho con người rơi vào giấc ngủ nhanh chóng, mặt khác lại có tác dụng tương tự như các chất an thần, gây mê.

Một số người khi uống sữa vào buổi sáng thường cảm thấy buồn ngủ vì các chất kích thích này sẽ ảnh hưởng đến vỏ não làm ảnh hưởng đến công việc của chúng ta trong cả ngày. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng uống sữa tươi vào buổi tối là tốt nhất hoặc trước khi đi ngủ vài giờ.

Ngược lại, sữa chua và sữa đậu nành mặc dù chưa được chứng minh là có nên uống vào buổi sáng hay không nhưng nếu muốn ăn sữa chua vào buổi sáng thì nên uống thêm một chút nước lọc.

Sữa đậu nành được cho là rất tốt đối với người già, vì nó có tác dụng giảm cholesterone trong cơ thể, kéo dài tuổi thọ. Vậy nên, người già có thể uống sữa đậu nành hàng ngày (ngoại trừ những ai được bác sĩ chỉ định không nên uống sữa đậu nành).