Sức Khoẻ và Đời Sống


5 loại nước uống thay sữa

Trầm Thiên Thu

Nếu bạn “dị ứng” sữa, là người ăn chay (vegan), hoặc chỉ muốn thử uống chất mới xem sao, thì đây là 5 loại nước uống thay cho sữa, vừa bổ dưỡng vừa ngon.

1. Nước hạnh nhân. Dùng nước hạnh nhân với ngũ cốc hoặc bột yến mạch. Loại này ít calo hơn sữa, không có chất béo bão hoà, là chất bổ dưỡng thay cho sữa.

2. Sữa đậu nành. Loại này “quen” hơn nước hạnh nhân, sữa đậu nành chứa nhiều protein và calcium. Nhiều người quan ngại việc dùng sữa đậu nành, nhưng nếu muốn uống sữa đậu nành thì nên chọn loại hữu cơ không có GMO (genetically modified organism, sinh vật biến đổi gen).

3. Nước cơm. Bạn nghĩ chỉ có thể ăn cơm? Không đúng. Nước cơm ngon và tác dụng tốt. Nhưng nước cơm thiếu calcium và protein, còn trong sữa thì có.

4. Nước gai dầu (Hemp milk). Nước gai dầu không có cholesterol. Cả 10 loại axít amino chính, axít béo omega-3, protein và calcium có trong nước gai dầu mau chuyển hoá thành chất thay thế sữa để tạo chất dinh dưỡng cao.

5. Nước dừa. Nước dừa là nguồn chất béo tốt cho sức khoẻ. Nó chứa potassium và B12, các chất đặc biệt tốt cho những người ăn chay.