Sức Khoẻ và Đời Sống


Có đúng là ăn gì bổ nấy không?

ThS Lê Thị Hải, Sức Khỏe & Đời Sống 

Với quan niệm "ăn gì bổ nấy", nhiều bà mẹ bắt con mỗi ngày ăn 2-3 bộ óc lợn để được thông minh, ăn các loại canh xương để chân tay cứng cáp. Nhiều người thường xuyên ăn tim với mong muốn bổ tim, ăn thận nhằm bổ thận... Nhưng thực ra, những thực phẩm này không phải lúc nào cũng giúp bổ "đúng nơi đúng chỗ" như vậy.

Các phủ tạng động vật như tim, gan, thận, dạ dày, tràng, óc... có thành phần dinh dưỡng không cân đối. Nó ít chất đạm hơn so với thịt nạc nhưng lại chứa nhiều cholesterol xấu, không có lợi cho người mắc các bệnh về tim mạch. Những người mắc bệnh sau không nên ăn nhiều phủ tạng động vật:

- Bệnh về tim mạch như rối loạn lipid máu, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, cholesterol máu cao ...

- Bệnh về thận như thận hư nhiễm mỡ.

- Tiểu đường.

- Gút (thống phong).

- Béo phì hoặc thừa cân.

Những đối tượng kể trên nếu ăn nhiều tim, thận thì chẳng những không bổ mà còn gây hại cho sức khỏe, làm bệnh tiến triển nặng thêm.

Việc ăn nhiều óc động vật không giúp trẻ thông minh như nhiều người vẫn tưởng. Sự thông minh chủ yếu do di truyền, một phần do giáo dục và sức khỏe. Để được khỏe mạnh, trẻ phải ăn uống đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng (đạm, đường, chất béo, vitamin và chất khoáng). Tỷ lệ đạm trong óc lợn chỉ có 9%, chưa bằng một nửa so với thịt nạc (bò, gà, lợn). Trong khi đó, hàm lượng cholesterol trong óc lợn lại cao gấp 40 lần các loại thịt này. Vì vậy, nếu ăn nhiều óc, trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa hoặc thừa cân, béo phì.

Trẻ ăn nhiều xương chưa hẳn đã tránh được bệnh còi xương nếu chất canxi trong xương không được chuyển hóa tốt. Bệnh còi xương phát sinh do cơ thể thiếu canxi. Đa số trường hợp còi xương không phải do thực phẩm không cung cấp đủ canxi mà là do cơ thể thiếu vitamin D, khiến cho việc hấp thu, chuyển hóa canxi bị rối loạn. Vitamin D có rất ít trong thức ăn, nhưng tiền vitamin D lại có nhiều ở dưới da người. Dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời, nó sẽ chuyển thành vitamin D. Vì vậy, muốn trẻ không bị còi xương, ngoài việc tăng cường thức ăn giàu canxi, cha mẹ còn phải cho trẻ tắm nắng hoặc uống vitamin D với liều 400 UI/ngày.

Bài do bạn HAWKtomclancy giới thiệu