Hỏi 205:

Gởi bác sĩ Nguyễn Y Đức,

Năm nay tôi mới ngoài 40 tuổi mà tóc đã bạc. Tóc bạc không bình thường, chỗ này một ít chỗ kia một ít, chứ không bạc cả đầu như người ta thường nói tóc “muối tiêu”.

Còn chân tay bị nổi gân xanh chi chít lớn nhỏ. Chỗ thì gân nằm trên da, chỗ thì gân nằm hẳn ngoài da, nên tôi rất ngại mỗi khi có ánh mắt nào hướng lên đầu và nhìn xuống chân tay. Các viện thẫm mỹ đang bảo trị hết gân máu bằng tia laser, và laser có ảnh hưởng tới sức khoẻ không? Vậy xin hỏi bác sĩ điều trị và cách phòng ngừa như thế nào? Xin bác sĩ vui lòng trả lời giúp tôi nhé!

Thành thật cám ơn bác sĩ và xin chúc gia đình bác sĩ dồi dào sức khoẻ và vạn sự như ý.

Văn


Đáp:

Thưa ông Văn

            Tóc có thể trở thành bạc ở bất cứ tuổi nào chứ không phải là chờ tới khi già mới bạc. Có người mới 20-30 tuổi tóc đã bạc rồi và nhiều người cứ cho là tại máu xấu.

            Tóc có mầu là do một loại tế bào ở chân tóc tiết ra chất có mầu melanin. Chất này càng nhiều thì tóc càng có mầu đậm. Khi tế bào này không tiết ra melanin nữa thì tóc trở nên trong. Hiện tượng này có thể xảy ra ở tất cả tóc ở trên đầu hoặc ở những vùng tóc khác nhau.

            Cho tới nay khoa học cũng chưa biết tại sao lại có sự đổi mầu như vậy. Nhiều ý kiến cho là do di truyền, nếu cha mẹ có tóc bạc thì con cháu cũng có thể bị bạc tóc. Ngoài ra thiếu sinh tố B 12 hoặc mất cân bằng chức năng tuyến giáp cũng được coi là một lý do. Nghiên cứu bên Anh cho hay người hút thuốc lá bị tóc bạc nhiều hơn người không hút tới 4 lần.

            Tóc đổi mầu từ từ chứ không như nhiều người cho rằng sau một đêm suy nghĩ căng thẳng sáng ra tóc trắng xóa, như Ngũ Tử Tư bên Tầu.

            Trường hợp của ông bị bạc rải rác từng vùng thì có thể là do bệnh ngoài da gọi là alopecia areata gây ra: tóc rụng và không còn mầu và nguyên nhân của bệnh này cũng chưa được biết rõ. Tôi nghĩ là ông nên đi bác sĩ khám để xác định bệnh.

            Nhiều người nhuộm tóc để có mầu đen. Thực ra đây chỉ là sơn tóc chứ tóc do chất sừng làm ra cho nên không ngấm hóa chất.

            Còn gân xanh chi chít ở bàn tay bàn chân thì tôi cho rằng đó là những tĩnh mạch nằm ở dưới da bị dãn ra vì máu lưu thông gặp trở ngại, tiếng Anh gọi là Spider vein hoặc nếu nổi nhiều hơn gọi là varicose vein.

            Ông  nên đi bác sĩ chuyên khoa về mạch máu để khám coi xem tình trạng máu lưu thông ở chỗ đó có bất thường gì không rồi giải quyết điều trị, thay vì đi mỹ viện để họ “trị hết gân máu bằng tia laser”, như ông nói.

            Việc điều trị này cũng hơi phức tạp và cần các bác sĩ được huấn luyện đàng hoàng và có kinh nghiệm thực hiện.

Chúc ông mọi sự an lành.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI