Hỏi 204:

Bác sĩ Ý Đức ơi

Nhiều bạn tôi bây giờ ăn brown rice thay vì white rice. Họ nói ăn như vậy là không còn bị bệnh tiểu dường nữa mà cũng không bị cholesterol. Tôi cũng định ăn nhưng không biết là có nên hay không. Bác sĩ cho tôi biết là có nên không nhé. Tôi năm nay 62 tuổi, nhờ trời cũng khỏe mạnh, chỉ có bị nhức xương và loãng xương thôi. Tôi đang uống thuốc loãng xương mỗi tuần lễ. Cảm ơn bác sĩ.

Bà Liên


Đáp:

Chào bà Liên

Hiện nay đang có phong trào ăn gạo lức hoặc brown rice, như bà nói. Mỗi người nêu ra những lý do khác nhau, tại sao. Tuy nhiên ý kiến chung vẫn là “ ăn gạo lức tôi thấy khỏe ra”. Nói chung thì gạo lức có một số lợi điểm hơn là gạo trắng.

Xin nhắc lại gạo là từ thóc đã được lột bỏ lớp bọc cứng ở ngoài là chấu. Dưới lớp chấu là một lớp màng mỏng. Việt nam ta ngày xưa cho thóc vào cối xay để lột lớp chấu này đi, rồi bỏ vào cối để giã (giã gạo), lấy bớt màng bọc hạt gạo. Muốn gạo trắng hơn thì phải giã gạo lâu hơn. Về sau, văn minh cơ học thay xay thóc giã gạo với nhà máy, đổ thóc vào máy chạy ào ào một lúc là ra gạo trắng , mất cả lớp chấu lẫn màng bọc hạt gạo, đôi khi cả mầm ở một đầu hạt gạo.

Mà cái màng bọc này mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng.

-Gạo đỏ có nhiều gấp đôi hai khoáng chất manganese và phosphore hơn là gạo trắng;

-2 lần nhiều hơn chất sắt,

-3 lần nhiều hơn vitamin B3,

-4 lần nhiều hơn vitamin B6 và

-cũng có nhiều selenium.

Các vitamin và khoáng chất này có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể.

-Màng bọc gạo lức cũng chứa một loại dầu hoàn toàn thiên nhiên giúp cơ thể giảm cholesterol trong màu;

-Gạo lức có nhiều chất xơ với nhiều công dụng như thông đại tiện, giảm cân, phòng tránh viêm ruột…

-Với bệnh tiểu đường, gạo lức có lợi điểm rất quan trọng: gạo chuyển thành glucose ở trong máu chậm hơn gạo trắng cho nên không gây ra tình trạng đường huyết đột ngột lên quá cao.

Mấy điều cần lưu ý về gạo đỏ là:

-Vì có màng bọc chứa chất cám cho nên khi nấu phải dun lâu hơn. Muốn mau, nên ngâm gạo vài giờ trước khi nấu.

-Gạo đỏ không để dành lâu được như gạo trắng vì có lớp dầu ở màng, dầu dễ ị ôi hư. Gạo lức chỉ giữ được khoảng nửa năm, trong khi gạo trắng tới mươi năm.

-Và khi nấu thì gạo lức rời rạc chứ không quyện với nhau như gạo trắng. Khi ăn cũng phải nhai lâu hơn.

Nói chung, gạo lức có một số lợi điểm hơn gạo trắng. Nhưng thói quen của con người là “ăn trắng, mặc trơn”, gạo trắng, quần áo vải lãnh bóng loáng mới là dân sang.

Gạo lức là như vậy đó. Bà tùy tâm áp dụng.

Riêng cái chuyện loãng xương thì nhớ uống thuốc như bác sĩ dặn, kèm theo mỗi ngày vận động cơ thể nửa giờ là an toàn khỏe mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI