Hỏi 197:

Xin kính chào bác sĩ! Vừa qua cháu có đi khám tổng quát thì kết quả là thiếu máu và thiếu sắt..., sau đó bác sĩ ghi toa cho cháu mua thuốc Vitamin D2, uống và phải uống trong 1 năm. Nay cháu xin hỏi bác sĩ tại sao phải uống Vitamin D2? Và sự khác nhau giữa Vitamin D2, D3 là gì? Rất mong bác sĩ giải thích thêm cho cháu hiểu. Cám ơn bác sĩ.

Amy Huynh


Đáp:

Theo như cháu nói thì cháu bị anemia tức là thiếu hồng huyết cầu, mất máu hoặc hồng huyết cầu bị hủy hoại mà người mình có thói quen gọi là thiếu máu. Điều trị anemia gồm có điều chỉnh các lý do này.

Tôi thắc mắc là bác sĩ lại cho sinh tố D, vì sinh tố D cần cho sự tăng trưởng của xương và răng. Sinh tố này duy trì chất calci và phosphor trong máu ở mức bình thường bằng cách điều hòa sự hấp thụ hai khoáng chất này từ thực phẩm.Nếu không có sinh tố D, calci trong thực phẩm không được ruột non hấp thụ, cơ thể sẽ lấy calci dự trữ trong xương ra để cung ứng cho nhu cầu khác của cơ thể.

Sinh tố D có hai loại: sinh tố D2 và D3 đều bán tự do. Các nhà chuyên môn y học thích sinh tố D3 hơn vì D3 có tự nhiên trong thực phẩm, tia tử ngoại chiếu vào da tạo ra D3 và tác dụng của D3 cũng mạnh hơn D2.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI