Hỏi 169:

Chúng tôi có cháu trai năm nay 16 tuổi. Thỉnh thoảng tôi bắt gặp cháu lén lút làm hành động thủ dâm một mình. Chúng tôi không biết phải làm gì. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Cảm ơn bác sĩ.

Trương Hữu Thành.


Đáp:

Thủ dâm là hành động trong đó con người tự tìm ra khoái lạc khi dùng tay để kích thích cơ quan sinh dục của mình. Đây là một hành động hoàn toàn có tính cách tự nhiên ở cả người nam cũng như người nữ kể cả khi nam nữ đã thành gia thất. Thống kê cho hay có tới 60% nữ và 95% nam thủ dâm một vài lần trong cuộc đời. Thủ dâm được coi như một hành động tự khám phá cơ thể và cá tính của mình. Có nhiều thành kiến cho thủ dâm là có hại, làm giảm sức mạnh của cơ thể, trí tuệ, gây ra mụn trứng cá, rụng tóc…thậm chí đưa tới mất khả năng sinh lý. Nhiều tôn giáo coi thủ dâm là xấu và đáng xuống địa ngục. Nhiều thầy cô giáo coi thủ dâm là tồi tệ, mất đạo lý làm người…Ngay tại Hoa Kỳ, vào năm 1940, Đại học Hải quân cũng từ chối nhận sinh viên nhận là mình có thủ dâm. Nói chung, thủ dâm vô hại, nhưng điều quan trọng là hành động này không diễn ra quá nhiều lần trong ngày, không dùng thủ dâm để thay thế cho quan hệ tình dục giữa vợ chồng cũng như để giải tỏa căng thẳng trong đời sống hàng ngày.

Đối với cháu, chúng tôi nghĩ là ông bà không nên chỉ trích hành động này của cháu mà nên nhẹ nhàng giải thích cho cháu các kiến thức về giới tính cũng như những rủi ro khi lạm dụng thủ dâm. Khuyên cháu nên tập trung vào việc học, vào các giải trí lành mạnh thể dục thể thao, tránh coi các phim ảnh, sách báo lõa lồ khêu gợi dục tính.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI