Hỏi 163:

Chúng tôi uống trà xanh của Nhật Bản cả trên 10 năm nay rồi, nhưng gần đây, có nhiều người nói trên email là trà xanh rất độc hại nếu uống nhiều làm cho hư thận. Họ khẳng định rằng trên TV của Úc và Internet cũng đã cảnh báo về chuyện này.

Xin BS cho biết điều đó có đúng không hay chỉ là tin vịt, vô căn cứ?

Trà xanh của Trung Quốc hẳn nhiên là độc hại rồi, nhưng trà xanh của Nhật Bản hoặc Đại Hàn thì sao?

Nếu không dùng được trà xanh, thì hàng ngày nên uống trà gì hoặc thức uống nào để thay thế? Những thứ mình uống hàng ngày có cần hạn chế không, mua ở đâu và do Quốc Gia nào sản xuất?

Thành thật cám ơn sự chỉ dẫn và chia sẻ của Bác Sỹ.

Kính chúc BS và GD luôn bình an để hướng dẫn về sức khỏe cho tất cả những đồng hương chúng ta.

Trân trọng,

Nguyễn Hưng


Đáp:

Trà là một thứ nước uống được ưa chuộng và hầu như đã trở thành một nhu yếu phẩm mà con người phụ thuộc vào. Tuy nhiên nói rằng uống nhiều trà có thể gây ra hư thận thì tôi chưa đọc được tài liệu y học nào nói vậy. Cứ tự nhiên dùng nước trà để thỏa mãn một phần nhu cầu nước của cơ thể hoặc như là một thú tiêu khiển trong lúc “trà dư tửu hậu”,  thì ít phải suy nghĩ hơn là khi xem trà như một linh dược trị bá bệnh. Vì cho tới nay, kết quả các nghiên cứu về công dụng y học của trà cũng chưa được hoàn toàn xác định.

Ðiều đáng lưu ý là, người dành thì giờ để thưởng thức trà có thể có đời sống lành mạnh hơn, không hút thuốc, uống rượu, không tiếp cận với các hóa chất có hại, dinh dưỡng cân đối nhiều thực phẩm khác nhau, vận động cơ thể đều đặn...Cho nên họ có sức khỏe tốt. Và đó là điều mà mọi người nên áp dụng. Theo thiển ý của chúng tôi, cứ dùng nước lã là tốt hơn cả, đỡ tốn tiền mua trà mà cũng khỏi phải lo âu.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI