Hỏi 162:

Bác sĩ vui lòng cho biết đường được dùng như thế nào cho hợp lý và không có hại cho sức khỏe.

Lão Tò Mò


Đáp:

Đường là một gia vị rất phổ biến, giá tương đối rẻ và được sản xuất khắp nơi từ những nguồn  thực vật như  mía, củ cải. Đường được dùng trong các bữa ăn một cách rất quen thuộc, tự nhiên, như là:

-Nấu một nồi canh tôm, một nồi phở thì các bà nội trợ thường cho một thìa đường để làm ngọt nước.

 -Pha dầu trộn xà lách thêm một chút đường cho giấm bớt chua.

-Sau bữa ăn, một miếng bánh ngọt để tráng miệng thì ai cũng thích.

-Trẻ con khóc nhè chỉ cần một viên kẹo là có thể khiến chúng hết khóc và nhoẻn miệng cười.

Ngoài việc sử dụng trực tiếp, đường còn hiện diện một cách kín đáo trong nhiều loại thực phẩm chế biến hoặc dược phẩm.

Dường như mục đích của thiên nhiên khi thêm vị ngọt vào một số thực phẩm là để khuyến khích ta dùng thêm sinh tố, khoáng chất và chất xơ trong thực phẩm đó. Nhưng việc con người tinh chế  đường từ  một vài loại thực vật rồi sử dụng quá nhiều chẳng mang lại ích lợi gì mà đôi khi còn gây nguy hại cho sức khỏe.

Đường có nhiều tác dụng khác nhau trong các món ăn thức uống. Nó tạo ra một cảm giác thú vị khi dùng vừa phải và đúng chỗ, đúng lúc. Nó cũng giúp cất giữ, dự trữ thực phẩm.

Đường được dùng hàng ngày trong việc nấu nướng và được sử dụng thêm trong nước ngọt, cà rem, bánh kẹo và trong thức ăn mặn như thịt nguội, súp đóng hộp, nước xốt, dưa chuột chua, mayonaise, và bánh mì ngọt.

 Hai phần ba lượng đường sản xuất trên thế giới được dùng trong chế biến  thực phẩm, đặc biệt là trong các loại nước ngọt. Một phần ba được dùng trực tiếp như khi uống cà phê, nấu chè, trong bánh ngọt.

Trong thực phẩm đóng hộp, đường được ghi dưới nhiều tên khác nhau nên khi mua, ta cần đọc kỹ nhãn hiệu.

Con người hầu như bị đường thu hút một cách mạnh mẽ. Có lẽ vì vị ngọt hấp dẫn của nó hoặc vì cảm giác thỏa mãn, nhiều sinh lực sau khi dùng.

Vừa đưa vào miệng, đường đã hòa tan rất nhanh trong nước miếng và sau đó được hấp thụ ngay vào máu. Ta  thấy như tỉnh người lên,  có cảm giác tràn đầy sinh lực, giống như  sau khi uống rượu hay hít bạch phiến vậy. Đó là vì lượng đường trong máu tăng lên rõ rệt.

 Nhưng việc sử dụng đường, nhất là khi dùng quá nhiều, cũng dẫn đến nhiều rủi ro cho sức khỏe. Như là hư hại răng, tăng nguy cơ béo phì, đặc biệt nguy hiểm với những người đang mắc bệnh tiểu đường hay các  bệnh tim mạch.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI