Hỏi 150:

Thưa bác sĩ! Tại sao bác sĩ gia đình cho đi làm VITAMIN D TEST? Trong một ngày ăn một lần 5 trái cam thì có tác dụng tốt hay xấu cho sức khoẻ? Uống VITAMIN E, CENTRUM SILVER, OSCAL, GLUCOSAMIN với nước trà pha loãng có làm cho những Vitamin này có tác dụng không? Khi bác sĩ đề nghị ở trên giấy đề: RIGHT ROBOTIC ASSISTED PARTIAL NEPHRECTOMY, POSSIBLE RIGHT ADRENALECTOMY. Vậy có nghĩa là gì? Xin bác sĩ chỉ dẫn giúp. Xin cám ơn bác sĩ!

MINH TUYET


Đáp:

Xin trả lời từng câu hỏi như sau:

1.Thử nghiệm vit D là để xem lượng vit D trong cơ thể là bao nhiêu. Trung bình lượng vitamin D là 30.0 tới 74 ng/mL.Vai trò của vit D là kiểm soát lượng calci và phosphor trong cơ thể.Lượng vitamin thấp có thể thấy trong các trường hợp như thiếu phơi mình dưới tia mặt trời, lượng vitamin thức ăn thiếu, bệnh gan, thận, khi dùng các dược phẩm như phenytoin, phenobarbital…

2.Một ngày ăn một lúc 5 trái cam không ảnh hưởng gì tới cơ thể nhưng e rằng ăn nhiều cam như vậy là không đủ nhu cầu về ăn uống, vì ăn nhiều cam như vậy e rằng no bụng, làm sao chứa đựng các thức ăn khác với các chất dinh dưỡng khác nhau. Quy luật về dinh dưỡng là ăn vừa đủ các loại thực phẩm khác nhau.

3.Chúng tôi nghĩ là uống mấy thứ thuốc như ông nói với nước trà pha loãng là OK

4.Câu tiếng Anh mà bạn nêu ra có nghĩa là cắt bỏ một phần trái thận bên phải và có thể cắt bỏ luôn nang thượng thận.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI