Hỏi 143:

Chào bác sĩ, Ông chồng tôi nghiện cà phê từ nhiều năm nay. Tôi thấy ông ấy enjoy lắm thì phải và tôi cũng muốn uống theo cho có vợ có chồng. Tuy nhiên tôi cứ e ngại là uống cà phê không tốt cho sức khỏe. Xin bác sĩ cho biết liệu uống cà phê thì có hại gì không. Xin cảm ơn bác sĩ.

Vân Anh.


Đáp:

Thưa bà,

Cà phê là một loại nước uống đã được phổ biến từ thế kỷ thứ 11 tại các quốc gia Ả Rập cho tới bây giờ. Ý kiến về loại nước uống này cũng là vấn đề được nghiên cứu thảo luận. Có ý kiến cho là uống cà phê tốt thì cũng có những ý kiến không đồng ý cho là caffein gây ra nghiện và có nhiều tác dụng không tốt cho sức khỏe. Họ đưa ra những nghi ngờ là uống nhiều caffein gây cao huyết áp, là nguy cơ của cơn suy tim, bao tử bị lở loét, phụ nữ sanh thiếu tháng và thai nhi thiếu cân, có thể gây ra ung thư bọng đái, tụy tạng, vú ruột già, tử cung…

Tạp san của American Medical Association ngày 26-1-1994 cho biết có sự liên hệ đáng kể giữa uống nhiều cà phê với giảm tỷ trọng đặc của xương hông, cột sống phụ nữ. Nhưng thay đổi này không xẩy ra nếu các bà uống với một ly sữa mỗi ngày.

Caffein cũng được nói là làm tăng các triệu chứng khó chịu trước mỗi kinh kỳ của phụ nữ  như là mất ngủ, lo âu, gắt gỏng, bất an, căng vú... và làm tăng sự sản xuất kích thích tố cortisol từ nang thượng thận, làm đàn bà giảm khả năng thụ thai, đàn ông sinh ra tinh trùng bất thường.

Tập san  y học của Hội Thần kinh Tâm Trí Hoa Kỳ kể lại trường hợp khá hi hữu như sau: Một vị Đại Tá 37 tuổi than phiền với bác sĩ là từ hơn hai năm nay, ông ta luôn luôn ở trong tình trạng lo âu, bồn chồn, không tập trung được trí nhớ, đôi khi dễ cau có gắt gỏng với đồng bạn, hay đau bụng, ói mửa, đại tiện không thông, đêm mất ngủ...

Các thử nghiệm máu, nước tiểu đều không tìm ra bất thường nào.

 Một bác sĩ thần kinh bèn hỏi là ông có uống nhiều cà phê không. Vị Đại Tá nhận là mỗi ngày ông ta uống tới mươi ly cà phê, cộng thêm vài lon coca cola, buổi tối uống thêm ly sữa nóng pha với chocolate. Ông ta nói vì công việc nhiều quá nên cần uống cà phê để tỉnh táo làm việc.

Các bác sĩ bèn yêu cầu vị Đại Tá ngưng tất cả nước uống có caffein, thì các triệu chứng trên giảm lần và hết hẳn.

Nhiều người còn than phiền là vào buổi tối mà uống cà phê làm họ ngủ không ngon giấc, rồi buổi sáng dậy cứ thấy mệt mỏi, nhức đầu, phải uống một ly cà phê mơí làm việc được. Điều này là do trong giấc ngủ, chất  adenosine gây ra êm dịu bám  vào các tế bào thần kinh, làm hoạt động của chúng giảm và ta đi vào giấc ngủ. Do có cấu trúc tương tự, nên khi uống cà phê, thì tế bào thần kinh nhầm tưởng caffein là những phân tử adenosin, nên thu hút caffein. Tế bào trở nên năng động, kích thích não thùy tiết ra epinephrine. Epinephrine làm tim đập nhanh, hơi thở dồn dập, con ngươi mở rộng, huyết áp tăng, bắp thịt cương co, con người ở trong trạng thái năng động, tỉnh táo. Nhưng khi epinephrine tan biến thì các thay đổi trên xìu xuống, con người mệt mỏi. Muốn lấy lại sự năng động,  nhiều người phải uống một ly cà phê để tỉnh táo trở lại. Những người thường xuyên dùng cà phê sẽ phụ thuộc vào chất này cũng như người hút thuốc lá cần nicotin.

Một thắc mắc nhiều người thường nêu ra là: nếu như caffein có thể gây ra tác hại thì tại sao các loại  nước uống có chất này lại được bán khắp nơi? Câu trả lời rất giản dị: Lượng caffein trong các thức uống thông thường không cao đến độ có thể gây rủi ro. Vì thế mà nước trà, cà phê đã trở nên phổ biến ở khắp mọi gia đình.

Một ly cà phê C Arabica có khoảng từ 80 mg tới 120mg caffein Cà phê C Robusta nhiều caffein gáp  đôi. Cà phê được uống với  cream hay đuờng, uống sau khi ăn cơm, nên tác dụng của cà phê cũng giảm phần nào

Có nhiều người nói là mỗi buổi sáng, họ phải uống một ly, uống để nâng tinh thần, nếu không thì không làm việc được. Một số than phiền là nếu không uống thì họ bị nhức đầu, nóng nẩy, đứng ngồi không yên, kém tập trung. Một số khác cho hay phải tăng số lượng cà phê uống mỗi buổi sáng thì mới cảm thấy tỉnh táo. 

Những trường hợp này đều do dùng quá nhiều cà phê. Cho nên giới chức y tế  vẫn nhắc nhở dân chúng là nếu không uống cà phê thì tốt, mà nếu thấy cần phải uống, thì uống vừa phải, vài ly một ngày thôi.

Vì sự quá thông dụng của caffein, nên cơ quan Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ và các nhà y khoa học đã dành nhiều thì giờ theo dõi, nghiên cứu xem chất này có an toàn cho người tiêu thu không. Caffein đã được cơ quan này đặt vào danh sách những chất an toàn và tái xác nhận là nước giải khát có caffein không có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên,  với sự dè dặt thường lệ, các cơ quan y tế đều khuyến cáo mọi người nên uống nước có caffein vừa phải với sức chịu đựng của mỗi cá nhân.

Các  nhà sản xuất cà phê vẫn tìm đủ mọi cách để thuyết phục dân chúng về tính cách vô hại của caffein. Nhưng giới tiêu thụ vẫn e ngại nên họ đòi hỏi thực phẩm có caffeine đều phải ghi rõ trên nhãn hiệu. Và họ cũng đòi hỏi loại cà phê không có caffein. Do đó mà các nhà sản xuất cho ra đời loại cà phê được gọi là decaffeined  không có caffein.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI