Hỏi 134:

Thưa Bác sĩ! Tôi năm nay 60 tuổi, tôi cũng bị chứng chóng mặt quay cuồng, thấy trời đất đảo lộn, cộng thêm chứng nôn mửa nếu mở mắt ra. Do đó khi bị bệnh chỉ nằm yên một chỗ và nhắm nghiền mắt lại, vì nếu cử động hoặc mở mắt thì bị triệu chứng nói trên. Cứ cách 2 hoặc 3 năm tôi lại bị mắc bệnh trên một lần. Lần vừa rồi sau Tết âm lịch là lần thứ 3 và là lần kéo dài dai dẳng nhất. Hiện giờ tôi vẫn có cảm giác nặng đầu và cũng cảm thấy hơi choáng khi nằm rồi ngồi dậy hoặc có việc phải cúi đầu xuống đất. Các bác sĩ ở Việt Nam chẩn đoán tôi bị rối loạn tuần hoàn não. Có bác sĩ ghi "thiểu năng tuần hoàn não" và cho thuốc chủ yếu là Piracetam, có kèm một ống Deca-Durabolin của Hà Lan. Tôi cũng được đo điện não và kết quả là "Điện não giảm điều hòa hoạt động. Điện thế thấp, 5Mv/mm. Chưa thấy rối loạn điện sinh lý ..." Tôi có hỏi bác sĩ điều trị có cần chụp MRI không và họ bảo chưa cần thiết. Thưa Bác sĩ với triệu chứng bệnh của tôi như đã trình bày tôi phải điều trị thế nào để bệnh không tái phát. Trân trọng cám ơn Bác sĩ.

Nguyên Bá


Đáp:

Chúng tôi thấy hiện nay ông đã có bác sĩ định bệnh rối loạn tuần hoàn não và điều trị chăm sóc ông đầy đủ rồi cho nên tôi chỉ xin góp thêm một chút ý kiến về chóng mặt mà thôi.

Chóng mặt là một vấn đề y khoa rất phức tạp với nhiều nguyên nhân khác nhau và khó mà điều trị dứt được. Chóng mặt, mất thăng bằng cơ thể là chuyện thường xẩy ra cho mọi người. Ða số trường hợp đều lành tính, thoảng qua. Nhưng cũng có khi bệnh trầm trọng và cần được các bác sĩ chuyên môn khám nghiệm, điều trị tức thì.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI