Hỏi 221:

Thưa bác sĩ, tôi năm nay đã 73 tuổi. Năm rồi tôi đã đi cấp cứu 2 lần vì bị chóng mặt (thức dậy vào buổi sáng chưa kịp ngồi còn nằm ngửa, mở mắt tôi thấy người và vật quay). Sau khi kahm1, chụp hình đầu, tim, đo và thử máu, dù mọi điều cần thiết bác sĩ cho biết kết quả bình thường (Normal) . nhưng bác sĩ nghĩ là tôi bị VERTIGO. Sau đó tôi có tôi có đi khám và tập VERTIGO ở bệnh viện. Tôi có tài liệu bằng tiếng anh nên tôi không hiểu rõ. Xin bác sĩ vui lòng cho tôi tóm tắt và lời khuyên để phòng tránh bị chúng VERTIGO trở lại. Hiện tại tôi trong tình trạng tương đối ổn định, nhưng thỉnh thoảng bị mất thăng bằng trong vài giây...và kèm theo tim có cảm giác hồi hộp (hơi khác bình thường). Thành thật cám ơn bác sĩ.

Gian Van Tran


Đáp:

Chóng mặt, mất thăng bằng cơ thể là chuyện thường xẩy ra cho mọi người. Ða số trường hợp đều lành tính, thoảng qua. Nhưng cũng có khi bệnh trầm trọng và cần được các bác sĩ chuyên môn khám nghiệm, điều trị tức thì.

Sau đây là một số gợi ý mà ta có thể áp dụng để giảm thiểu chóng mặt:

•Ý thức được là mình dễ bị mất thăng bằng và có thể bị té ngã, thương tích. Rồi tự tránh các động tác có thể gây ra khó chịu. Chẳng hạn hãy chậm rãi khi ngồi hoặc nằm mà muốn đứng dậy, quay mình từ từ khi muốn nhìn qua phải trái hoặc phía sau. Tránh ngoảnh cồ quá mạnh và nhanh;

•Ngồi hoặc nằm ngay khi cảm thấy chóng mặt;

•Tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh nếu thường hay bị choáng váng;

•Ban đêm, để đèn ngủ sáng cho dễ nhìn sự vật chung quanh;

•Dùng gậy tựa khi di chuyển để bước đi vững chãi;

•Tránh dùng nhiều cà phê, rượu, thuốc lá vì các chất này làm bệnh nặng hơn;

* Tránh tiếp xúc với các chất liệu hoặc thực phầm có mùi vị kích thích;

*Giảm thiểu căng thẳng, lo âu, hoảng hốt;

* Tránh leo trèo cao;

*Tránh đọc sách báo khi ngồi trên xe hơi;

•Hợp tác chặt chẽ với thầy thuốc để chữa bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức


GHI CÂU HỎI