Chúa Nhật II thường niên - Năm A
THÁNH GIOAN LÀM CHỨNG VỀ CHÚA
                      Lm Micae Võ Thành Nhân

        Chúa chính là Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Chúa là Con Một của Chúa Cha, được Chúa Cha sủng ái, tuyển chọn và sai đến trần gian để cứu độ con người chúng ta. Tiên tri Isaia đã nói tới điều này hàng bao thế kỷ trước đó: “Và bây giờ, Chúa phán, Người đã huấn luyện tôi khi tôi còn trong lòng mẹ, để tôi trở nên tôi tớ Người, để đem Giacóp về cho Người, và quy tụ Israel quanh Người. Tôi được ca tụng trước mắt Chúa và Thiên Chúa là sức mạnh của tôi. Người đã phán: Làm tôi tớ Ta chẳng có là bao, để tái lập các chi họ Giacóp, để dẫn đưa các người Israel sống sót trở về; này đây Ta đặt ngươi như ánh sáng các dân tộc để ơn cứu độ của Ta tràn lan khắp địa cầu” (Is 49, 5 – 6).

        Thánh Phaolô tông đồ trong thư thứ nhất gởi tín hữu thành Côrintô ở bài đọc II, ngài nói tới việc ngài được làm tông đồ của Chúa là do Chúa chọn chứ không phải tự ý ngài: “Tôi là Phaolô, bởi ý Thiên Chúa được gọi làm tông đồ của Đức Giêsu Kitô và ông Xốtthênê là người anh em của chúng tôi” (1Cr 1, 1).

         Như vậy, trong Giáo Hội của Chúa, ơn gọi xuất phát từ Thiên Chúa. Chính Chúa tuyển chọn một người nào đó và giao cho họ sứ mạng để chu toàn là việc của Chúa. Điều này xuất phát từ sáng kiến và tình yêu của Chúa. Chúa luôn luôn đi bước trước và Chúa mời gọi con người chúng ta bước theo. Đương nhiên Chúa sẽ ban ơn để con người chúng ta hoàn thành sứ mạng Chúa trao phó.

         Khi con người chúng ta phạm tội để rồi phải hư mất đời đời, Chúa Cha sai Chúa xuống thế làm người để cứu độ chúng ta. Chúa Cha đã trao ban cho Chúa sứ mạng cao cả, trọng đại, cũng như đầy khó khăn, hiểm nguy này. Lẽ tất nhiên Chúa Cha luôn luôn ở bên cạnh Chúa, thêm ơn giúp sức đỡ nâng Chúa.

         Đàng khác, con người chúng ta làm sao biết được sứ mạng của Chúa, để hết lòng cộng tác với Chúa mà được hưởng  ơn cho bản thân mình, nếu Chúa Cha không nói ra. Do đó, Chúa Cha nhờ thánh Gioan Tẩy Giả làm điều này.

        Thánh Gioan Tẩy Giả làm chứng nhân cho Chúa. Ngài tận dụng mọi hoàn cảnh, mọi nơi, mọi lúc, mọi khả năng để giới thiệu Chúa cho con người chúng ta: “Hôm sau, ông Gioan thấy Chúa tiến về phía mình thì nói: Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian. Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có Người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi. Và tôi, tôi đã không biết Ngài, nhưng để Ngài được tỏ mình ra với Israel, nên tôi đã đến làm phép rửa trong nước. Và Gioan đã làm chứng rằng: Tôi đã thấy Thánh Thần như chim bồ câu từ trời đáp xuống và ngự trên Ngài. Về phần tôi, tôi đã không biết Ngài. Nhưng Ðấng sai tôi làm phép rửa trong nước phán bảo tôi: Ngươi thấy Thánh Thần ngự xuống trên ai, thì đó chính là Ðấng làm phép rửa trong Chúa Thánh Thần”. Tôi đã thấy và tôi làm chứng: chính Ngài là Con Thiên Chúa” (Ga 1, 29 – 34).

         Thánh Gioan Tẩy Giả đã giới thiệu Chúa chính là Thiên Chúa và ngài kêu mời con người chúng ta tin vào Chúa. Tin vào Chúa để chúng ta được Chúa tẩy rửa chúng ta sạch muôn vàn tội lỗi: “Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian”, để rồi chúng ta được sống đời đời trong tình yêu của Chúa.

         Như vậy, sứ mạng Chúa đến trần gian cứu chúng ta là do Chúa Cha giao phó cho Chúa. Thánh Gioan Tẩy Giả đã làm chứng đây là sự thật. Chúng ta hãy tin vào Chúa và sống khiêm nhường. Đồng thời chúng ta tiếp nối công việc của thánh Gioan Tẩy Giả là hãy là chứng nhân cho Chúa. Giới thiệu Chúa cho người khác, bằng đời sống yêu  thương, phục vụ của chúng ta đối với tất cả mọi người, nhất là với những người nghèo hèn, khốn khổ, cơ bần, bệnh tật, bị bỏ rơi, bị hất hủi, xua đuổi, gạt ra bên lề xã hội….

          Lạy Chúa, Chúa đến trần gian là để thực thi thánh ý của Chúa Cha trao phó cho Chúa. Chúa thực hiện một cách trọn vẹn, hoàn hảo. Do đó, Chúa đẹp lòng Chúa Cha mọi đàng. Chúa Cha rất hài lòng về Chúa, tự hào về Chúa. Xin Chúa thương ban ơn nâng đỡ, giúp chúng con biết nghe lời Chúa dạy bảo, biết bỏ ý riêng để làm theo ý Chúa. Đó là sống khiêm hạ và chuyên cần làm các việc lành phúc đức, giới thiệu Chúa cho người khác. Chúng con biết rằng, trên thế giới này, chung quanh chúng con, còn có rất nhiền người chưa nhận biết Chúa. Chúng con còn phải cố gắng nhiều hơn nữa để cộng tác với Chúa, làm chứng nhân cho Chúa. Chúng con tin rằng khi chúng con làm chứng nhân cho Chúa, Chúa sẽ không quên chúng con, Chúa sẽ thưởng công chúng con trên thiên đàng: “Những người suốt đời rao giảng sự công chính, họ sẽ được chiếu sáng như những vì sao trên bầu trời” (Đn 12, 3).

          Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin hướng dẫn chúng con biết hành động theo thánh ý Chúa, để nhờ kết hợp với con Một Chúa là Ðức Giêsu Kitô, chúng con đem lại hoa quả dồi dào là việc lành phúc đức. Amen.

                 Lm Micae Võ Thành Nhân