Chúa Nhật VIII thường niên - Năm A
THIÊN CHÚA QUAN PHÒNG
Lm Giuse Đinh tất Quý

Thiếu nhi chúng con yêu quí.

Chúng ta vừa được nghe một bài Tin Mừng với những lời khuyên hết sức thực tế của Chúa.

Thế Chúa khuyên chúng ta điều gì nào?

Chúa bảo:“Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của” (c.24)

1. Tiền của.

Cha hỏi chúng con: Có nhiều tiến có thích không?

- Thưa cha có.

Trước hết phải nhận, tiền bạc có một giá trị hết sức quan trọng trong cuộc sống.

Chúng con đã nghe bài thơ này chưa?

                 Tiền là Tiên là Phật.

                 Tiền là sức bật của con người.

                 Tiền là nụ cười của trẻ.

                 Tiền là sức khỏe của tuổi già.

                 Tiền là cái đà đi lên.

                 Tiền là mũi tên danh vọng.

                 Tiền là cái lọng che thân.

                 Tiền là cán cân công lý.

                 Có tiền là hết ý.

Có tiền người ta sẽ có một cuộc sống được nhiều người nể trọng. Đó là một thực tế không ai mà không công nhận.

Nhưng tiền không phải là tất cả như nhiều người vẫn nghĩ chúng con.

Đây chúng con hãy nghe những lời thật độc đáo cah kéo xuống từ Internet:

- Tiền có thể mua được một ngôi nhà, nhưng không mua được một mái ấm.

Tiền có thể mua được một cái giường êm ấm, nhưng không mua được một giấc ngủ ngon lành.

Tiền có thể mua được một chiếc đồng hồ, nhưng không mua được thời gian.

Tiền có thể mua được một cuốn sách, nhưng không mua được kiến thức.

Tiền có thể mua được một địa vị, nhưng không mua được lòng trọng kính.

Tiền có thể mua được thuốc men, nhưng không mua được sức khỏe.

Tiền có thể mua được mua được máu, nhưng không mua được sự sống.

Tiền có thể mua được tình dục, nhưng không mua được tình yêu.

Bạn thấy đấy, tiền bạc chẳng phải là tất cả.

Nó không những vô nghĩa mà làm cho cuộc sống con người nhiều khi điêu đứng vì nó.

Đây là những những lời cuối cùng của Steve Jobs - Chúng con có biết Steve Jobs là ai không? Người sáng tạo ra Iphone Apple - Người có trong tay 7 tỉ USD cổ phiếu. 7 tỉ USD, cha không biết nhân ra tiền VN là bao nhiêu. Và đây là những lời được ghi vào lúc 5giờ 57 phút chiều ngày 31 tháng 12 năm 2015. Truyền thông nói đây là những lời làm chấn động cả thế giới.

"Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công. Tuy vậy phía sau của công việc tôi có rất ít niềm vui. Tài sản của tôi cuối cùng cũng bình hoá với tôi. Trong lúc này trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần, cái chết.

Trong bóng tối, khi nhìn ánh đèn màu xanh và tiếng ồn ào của máy dưỡng khí, tôi cảm nghiệm được những hơi thở của tử thần rất gần kề. Bây giờ tôi mới hiểu thấu, nếu một lần bạn đã có tiền đủ cho cuộc đời của bạn, bạn hãy đeo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc. Nên tìm một điều gì quan trọng hơn. Ví dụ như là lịch sử tình yêu nhân loại, nghệ thuật, ước mơ tuổi thơ… Đừng làm nô lệ cho vật chất, giàu sang, vì nó sẽ biến bạn thành một người yếu ớt như tôi.

Thượng Đế tạo dựng chúng ta để cảm nghiệm được tin yêu trong tim, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng như tôi đã làm trong suốt cuộc đời nhưng không thể đem theo với tôi được. Tôi có thể mang theo được những kỷ niệm của yêu thương. Đây mới chính là sự giàu sang sẽ có thể đồng hành với bạn, là sức mạnh, ánh sáng soi sáng cho bạn tiến tới. Tình yêu có thể đi hàng ngàn cây số và chính vì thế cuộc đời không có giới hạn. Đi, tiến đến nơi mà bạn muốn, Cố gắng lên để đạt được những mục đích. Tất cả là ở trong tim và trong lòng bàn tay của bạn.

Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là giường bệnh viện, vì nếu có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn. Mất tài sản mình có thể tìm lại được, có một cái khi đã mất thì không thể tìm lại được: sự sống. Dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, cuối cùng, tất cả phải đối diện khi bức màn sự sống kéo xuống. Làm ơn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu gia đình, tình yêu bạn đời và tình yêu bạn hữu, gìn giữ sức khỏe cho bạn và chăm sóc đồng bào của bạn."

Chúng con đã nghe rõ chưa? Cha đọc mà cha cũng cảm thấy run run! Ôi sợ quá.

2. Chính vì thế mà Chúa Giêsu muốn chúng ta phải có một cái nhìn thật đúng đắn về những thực tại ở trần gian.

Muốn sống được như thế theo ý của Chúa  trước tiên: Hãy tìm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người (cc.33-34)

Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người. Đó là những giá trị cao cả nhất và sâu xa nhất; và chúng ta được mời gọi hoàn toàn quy hướng tất cả con người của mình về những thực tại đó. Nước Thiên Chúa là chính Thiên Chúa đang tỏ mình hoàn toàn cho chúng ta trong tư cách là Thiên Chúa quyền năng và tràn đầy ân nghĩa, Đấng luôn đón nhận và yêu thương che chở chúng ta trong sự hiệp thông vào sự sống của chính Người. Tất cả lòng tin của chúng ta, tất cả niềm hy vọng của chúng ta và tất cả lòng yêu mến của chúng ta đều phải được quy hướng về Người trong một ý hướng hoàn toàn thuần khiết. Tất cả nỗ lực của chúng ta và tất cả sức mạnh của chúng ta, đều phải được huy động để thực hiện sự công chính ấy.

Đức Giám Mục Bossuet cho làm một hang đá trong nhà nguyện của tu viện. Chiều hôm Noel, ngài trả lương cho các  người thợ. Rồi ngài nói với họ:

- Chờ một tí, tôi sẽ cho các anh quà "Giáng sinh"

Nói xong, ngài mở khăn trải bàn. Người ta thấy trên bàn, nằm kề nhau, 4 đồng tiền vàng và 4 cuốn sách "Hạnh Các Thánh ". Bossuet nói với các người thợ là họ có thể chọn, hoặc một đồng tiền hoặc một cuốn sách. Ba người đã chọn 3 đồng tiền vàng, còn người thứ tư tuyên bố:

- Ở nhà, mẹ già của tôi cũng rất cần tiền, nhưng bà cũng thích những cuốn sách tốt. Tôi 1ấy cuốn "Hạnh Các Thánh".

Tuy nhiên, khi ông này vừa mở cuốn sách ra thì ông tìm thấy 6 đồng tiền vàng dán sát bìa cuốn sách. Hãy tương tượng niềm vui của ông và nỗi hối tiếc hờn giận của ba người kia. Ông này đã không hối hận về sự lựa chọn của mình.

 

      Lạy Chúa Giêsu, con chỉ có một lần để sống, và cách sống của một lần duy nhất đó sẽ quyết định số phận đời đời của con,

      Xin cho con biết trân qúy những tháng ngày còn lại dù ngắn hay dài, dù sướng hay khổ. 

      Chúa ơi, xin nhắc con luôn nhớ rằng con chỉ có một Chúa, một Cha trên trời, một chủ, một quê hương, một mục đích duy nhất trong cuộc sống chỉ có một lần này và một số một vĩnh hằng không đổi chỉ có ở cuộc sống mai sau.  Amen!