Chúa Nhật VIII thường niên - Năm A
GIÁ TRỊ VÀ THỰC TẠI TRẦN THẾ
Lm Giuse Đinh tất Quý
 

CHÚA NHẬT 8 THƯỜNG NIÊN A

Mt 6, 24-34

"Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa

vừa làm tôi Tiền Của được."(Mt 6,24)

Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta sống mối tương quan đối với những giá trị và thực tại vật chất trần thế.

“Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được” (Mt 6,24)

1. Trước hết phải nhận, tiền bạc có một giá trị hết sức quan trọng trong cuộc sống.

Chúng ta hãy nghe một bài thơ mà ngày nay giới trẻ thường hay đọc:

                 Tiền là Tiên là Phật.

                 Tiền là sức bật của con người.

                 Tiền là nụ cười của người trẻ.

                 Tiền là sức khỏe của tuổi già.

                 Tiền là cái đà đi lên.

                 Tiền là mũi tên danh vọng.

                 Tiền là cái lọng che thân.

                 Tiền là cán cân công lý.

                 Có tiền là hết ý.

Có tiền người ta sẽ có một cuộc sống được nhiều người nể trọng. Đó là một thực tế không ai mà không công nhận.

Nhưng tiền không phải là tất cả như nhiều người vẫn nghĩ. 

Đây là những những lời cuối cùng của Steve Jobs - người sáng tạo ra Iphone Apple - Người có trong tay 7 tỉ USD cổ phiếu. Những lời này được ghi vào lúc 5giờ 57 phút chiều ngày 31 tháng 12 năm 2015, những lời làm chấn động cả thế giới.

"Tôi đã đạt đến tột đỉnh của thành công. Trong con mắt người khác, cuộc đời tôi là một biểu tượng của thành công. Tuy vậy phía sau của công việc tôi có rất ít niềm vui. Tài sản của tôi cuối cùng cũng bình hoá với tôi. Trong lúc này trên giường bệnh viện, hồi tưởng về cuộc đời, những lời khen ngợi, tự cao, tự hào về tài sản nhưng tôi cảm thấy thật vô nghĩa trước tử thần, cái chết.

Trong bóng tối, khi nhìn ánh đèn màu xanh và tiếng ồn ào của máy dưỡng khí, tôi cảm nghiệm được những hơi thở của tử thần rất gần kề. Bây giờ tôi mới hiểu thấu, nếu một lần bạn đã có tiền đủ cho cuộc đời của bạn, bạn hãy đeo đuổi một mục đích khác không liên quan đến tiền bạc. Nên tìm một điều gì quan trọng hơn. Ví dụ như là lịch sử tình yêu nhân loại, nghệ thuật, ước mơ tuổi thơ… Đừng làm nô lệ cho vật chất, giàu sang, vì nó sẽ biến bạn thành một người yếu ớt như tôi.

Thượng Đế tạo dựng chúng ta để cảm nghiệm được tin yêu trong tim, chứ không phải những ảo tưởng về tiền tài, danh vọng như tôi đã làm trong suốt cuộc đời nhưng không thể đem theo với tôi được. Tôi có thể mang theo được những kỷ niệm của yêu thương. Đây mới chính là sự giàu sang sẽ có thể đồng hành với bạn, là sức mạnh, ánh sáng soi sáng cho bạn tiến tới. Tình yêu có thể đi hàng ngàn cây số và chính vì thế cuộc đời không có giới hạn. Đi, tiến đến nơi mà bạn muốn, Cố gắng lên để đạt được những mục đích. Tất cả là ở trong tim và trong lòng bàn tay của bạn.

Cái giường nào đắt giá nhất trên đời? Đó là giường bệnh viện, vì nếu có tiền, bạn có thể mướn tài xế lái xe cho bạn, nhưng không thể dùng tiền để thuê người mang bệnh cho bạn. Mất tài sản mình có thể tìm lại được, có một cái khi đã mất thì không thể tìm lại được: sự sống. Dù đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời, cuối cùng, tất cả phải đối diện khi bức màn sự sống kéo xuống. Làm ơn hãy nâng niu và nhận thức được giá trị tình yêu gia đình, tình yêu bạn đời và tình yêu bạn hữu, gìn giữ sức khỏe cho bạn và chăm sóc đồng bào của bạn."

Hơn nữa tiền bạc không phải là thứ mua được tất cả.

George Horace Lorimer, chủ bút tờ Saturday Evening Post trong nhiều năm, có lần viết:

"Có tiền và có những cái mua bằng tiền là tốt.

Nhưng nếu biết dùng tiền và đừng để mất những thứ tiền không mua được còn tốt hơn".

  Có thể kể những thứ sau đây tiền không mua được:

Tiền không mua được tình bạn chân thực.

Tiền không mua được lương tâm trong sạch.

Tiền không mua được niềm vui mạnh khỏe.

Tiền có thể mua được một chiếc đồng hồ, nhưng không mua được thời gian.

Chính vì thế mà Chúa Giêsu muốn chúng ta phải có một cái nhìn thật đúng đắn về những thực tại ở trần gian.

2. Thực ra thì Chúa Giêsu không lên án “tiền của”, nhưng Người không chấp nhận cho chúng ta sa lầy trong việc tôn sùng “tiền của” để cho tiền của làm chủ mình. Người nặng lời phê phán những ai yêu mến và gắn bó với những thực tại trần gian mà họ làm ra và sở hữu. Vấn đề không phải là không có mà là không được ưu tiên coi tiền của như là thực tại quan trọng nhất và có sức chi phối mọi suy nghĩ, chọn lựa, quyết định và hành xử của chúng ta. Thiên Chúa phải chiếm vị trí số một, và các đồ đệ của Đức Giêsu không được từ nan bất cứ điều gì Thiên Chúa đòi hỏi. Họ phải làm tôi Thiên Chúa trong tình yêu và trong sự gắn bó sâu xa với Ngài. Chính trong thái độ tâm linh căn bản đó, người môn đệ sẽ có một cách hành xử đúng đắn đối với những thực tại và giá trị trần thế, ngay cả những thực tại và giá trị cốt yếu để hiện hữu và sống còn, như của ăn và áo mặc chẳng hạn.

Hôm  ấy vào ào dịp lễ thánh Térêxa Avila, nhà dòng Kín Lisieux mở cổng cho giáo dân và bà con vào tham quan. Có một người khách hiếu kỳ không hiểu được lý do cuộc sống khắc khổ nhiệm nhặt của các nữ tu này, bèn nghĩ bụng: "Chỉ những người không đủ cơm ăn áo mặc, nghèo khổ xấu số mới liều mình dấn thân vào một nơi kinh khủng như đây”.

Ông gặp một nữ tu tại hành lang và hỏi:

- Này chị, giá chị có một toà nhà sang trọng như toà nhà ở ngoài cổng, đối diện với nhà dòng, chị có thể hy sinh chôn mình vào trong bốn bức tường dòng Kín này chăng?"

Chị nữ tu vui vẻ trả lời:

- Thưa ông, nhà ấy chính là nhà của tôi ?

Vâng đó là một tòa nhà thật đẹp tọa lạc trên lưng chừng một ngọn đồi. Nếu chị Têrêsa không đi tu thì toà nhà đó đã thuộc về chị, bởi vì gia đình chị không còn ai để thừa kế ngôi nhà đó. Thế nhưng Têrêsa đã từ bỏ tất cả để đi theo Chúa .

       Lạy Chúa Giêsu, con chỉ có một lần để sống, và cách sống của một lần duy nhất đó sẽ quyết định số phận đời đời của con,

      Xin cho con biết trân qúy những tháng ngày còn lại dù ngắn hay dài, dù sướng hay khổ. 

      Chúa ơi, xin nhắc con luôn nhớ rằng con chỉ có một Chúa, một Cha trên trời, một chủ, một quê hương, một mục đích duy nhất trong cuộc sống chỉ có một lần này và một số một vĩnh hằng không đổi chỉ có ở cuộc sống mai sau.  Amen!