Chúa Nhật 26 Quanh Năm Năm C

 

Bài Đọc I: Am 6, 1a. 4-7

"Các ngươi đă mê đắm và ca hát, giờ đây các ngươi bị lưu đày.

Bài trích sách Tiên tri Amos.

Đây Chúa toàn năng phán: "Khốn cho các ngươi là những kẻ phú quư ở Sion, và tự kiêu trên núi Samaria. Các ngươi đă nằm ngủ trên giường ngà, mê đắm trên ghế dài: ăn chiên con trong đoàn và bê béo trong đàn; và ca hát theo tiếng đàn cầm thụ; người ta nghĩ ḿnh như Đavit, có những nhạc khí, dùng chén lớn uống rượu, lấy dầu hảo hạng xức lên ḿnh, và chẳng thương hại ǵ đến nỗi băn khoăn của Giuse; v́ thế, giờ đây họ phải lưu đày và đi đầu các kẻ lưu đày; những buổi yến tiệc của các kẻ buông tuồng sẽ không c̣n nữa".

Đó là lời Chúa.

 

Đáp Ca: Tv 145, 7. 8-9a. 9bc-10

Đáp: Linh hồn tôi ơi, hăy ngợi khen Chúa (c. 2a).

Xướng: 1) Chúa là Đấng trả lại quyền lợi cho người bị ức, và ban cho những người đói được cơm ăn. Thiên Chúa cứu gỡ những người tù tội. - Đáp.

2) Thiên Chúa mở mắt những kẻ đui mù; Thiên Chúa giải thoát những kẻ bị kḥm lưng khuất phục; Thiên Chúa yêu quư các bậc hiền nhân; Thiên Chúa che chở những khách kiều cư. - Đáp.

3) Thiên Chúa nâng đỡ những người mồ côi quả phụ, và làm rối loạn đường nẻo đứa ác nhân. Thiên Chúa sẽ làm vua tới muôn đời, Sion hỡi, Thiên Chúa của ngươi sẽ làm vua tự đời này sang đời khác. - Đáp.

 

Bài Đọc II: 1 Tm 6, 11-16

"Con hăy ǵn giữ huấn lệnh cho tới ngày Chúa lại đến".

Bài trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi Timôthêu.

Hỡi người của Thiên Chúa, hăy theo đuổi đức công chính, ḷng đạo hạnh, đức tin, đức ái, đức nhẫn nại, đức hiền lành. Con hăy chiến đấu trong cuộc chiến đấu chính nghĩa của đức tin. Hăy cố đoạt lấy sự sống đời đời mà con đă được kêu gọi tới và cũng v́ đó, con đă mạnh dạn tuyên xưng đức tin trước mặt nhiều nhân chứng. Cha chỉ thị cho con trước mặt Thiên Chúa, Đấng làm cho muôn vật được sống, và trước mặt Đức Giêsu Kitô, Đấng đă làm trước mặt Phongxiô Philatô, lời tuyên xưng thẳng thắn, con hăy giữ ǵn huấn lệnh đó cho tinh tuyền và không thể trách được, cho tới ngày Chúa chúng ta là Đức Giêsu Kitô lại đến, mà đến thời đă định, Đấng phúc lộc và quyền năng duy nhất sẽ tỏ ra, Người là Thiên Chúa, Vua các vua và Chúa các chúa, Đấng độc nhất trường sinh bất tử, Người ngự trong ánh sáng siêu phàm, không một ai trong loài người đă xem thấy hay có thể xem thấy: (kính chúc) vinh dự và quyền năng cho Người muôn đời. Amen!

Đó là lời Chúa.

 

Alleluia: Ga 1, 14 và 12b

Alleluia, alleluia! - Lạy Chúa, xin hăy phán, v́ tôi tớ Chúa đang nghe, Chúa có lời ban sự sống đời đời. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 16, 19-31

"Ngươi đă được sự lành, c̣n Ladarô gặp toàn sự khốn khổ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng những người biệt phái rằng: "Có một nhà phú hộ kia vận toàn gấm vóc, lụa là, ngày ngày yến tiệc linh đ́nh. Lại có một người hành khất tên là Ladarô, nằm bên cổng nhà ông đó, ḿnh đầy ghẻ chốc, ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống để ăn cho đỡ đói, nhưng không ai thèm cho. Những con chó đến liếm ghẻ chốc của người ấy. Nhưng xảy ra là người hành khất đó chết và được các Thiên Thần đem lên nơi ḷng Abraham. C̣n nhà phú hộ kia cũng chết và được đem chôn. Trong hoả ngục, phải chịu cực h́nh, nhà phú hộ ngước mắt lên th́ thấy đàng xa có Abraham và Ladarô trong ḷng Ngài, liền cất tiếng kêu la rằng:

'Lạy Cha Abraham, xin thương xót tôi và sai Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước để làm mát lưỡi tôi, v́ tôi phải quằn quại trong ngọn lửa này'. Abraham nói lại: 'Hỡi con, suốt đời con, con được toàn sự lành, c̣n Ladarô gặp toàn sự khốn khổ. Vậy bây giờ Ladarô được an ủi ở chốn này, c̣n con th́ chịu khốn khổ. Vả chăng, giữa các ngươi và chúng tôi đây đă có sẵn một vực thẳm, khiến những kẻ muốn từ đây qua đó, không thể qua được, cũng như không thể từ bên đó qua đây được'.

Người đó lại nói: 'Đă vậy, tôi nài xin cha sai Ladarô đến nhà cha tôi, v́ tôi c̣n năm người anh em nữa, để ông bảo họ, kẻo họ cũng phải sa vào chốn cực h́nh này'. Abraham đáp rằng: 'Chúng đă có Môsê và các tiên tri, chúng hăy nghe các ngài'. Người đó thưa: 'Không đâu, lạy cha Abraham, nhưng nếu có ai trong cơi chết hiện về với họ, th́ ắt họ sẽ hối cải'. Nhưng Abraham bảo người ấy: 'Nếu chúng không chịu nghe Môsê và các tiên tri, th́ cho dù kẻ chết sống lại đi nữa, chúng cũng chẳng chịu nghe đâu'".

Đó là lời Chúa.

 

Suy Niệm:

Của cải là con dao hai lưỡi. Nó là tên đầy tớ tốt, nhưng là ông chủ xấu. Những ai khôn ngoan biết sử dụng nó, sẽ đạt được hạnh phúc vĩnh cửu. Ngược lại, những kẻ ngu đần tôn nó làm ông chủ sẽ bị nó nhận ch́m xuống tận hố diệt vong. Bài Tin Mừng hôm nay là một dụ ngôn Chúa dùng để dạy chúng ta biết sử dụng của cải cho đúng chỗ, để đạt được hạnh phúc muôn đời.

 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu, giàu hay nghèo không phải là một hạnh phúc hay bất hạnh muôn đời, nhưng điều quan trọng là chúng con sống theo giáo huấn của Đức Giêsu. Biết luyện tập cho ḿnh một tinh thần yêu thương, một tâm hồn quảng đại. Sống chân t́nh với Chúa và chan ḥa với anh em. Chỉ trong trái tim rộng mở đó, chúng con mới được hưởng niềm vui vĩnh cửu. Amen.

 

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN
(25.09.2022)
 

Anh chị em thân mến,

Sự chết, phán xét, thiên đàng và hỏa ngục là bốn sự sau hết mà chúng ta đang tiến đến từng ngày. Cuộc xét xử này dựa trên cuộc sống tại thế của ta về t́nh yêu với Chúa, với người. Chúng ta xin cho được sống trong t́nh yêu Chúa hôm nay và măi măi:

1. “Có một người nghèo khó… nằm trước cổng nhà giàu”. Xin cho các mục tử trong Hội Thánh có ḷng chạnh thương và ân cần nâng đỡ người nghèo khó, khổ đau, để đời sống các ngài tỏa sáng t́nh yêu cứu độ mà đưa nhiều người về với Chúa.

2. “Lagiarô ước được những mụn bánh từ bàn ăn rớt xuống”. Xin cho các tổ chức thiện nguyện trên thế giới được nhiều người cộng tác, để những người thiếu thốn, đói nghèo được nâng đỡ, và được sống xứng hợp với phẩm giá con người.

3. Đức Kitô, Con Thiên Chúa, từ cung ḷng Thiên Chúa đă đến làm người, thành cư dân địa cầu. Xin cho những di dân trên toàn thế giới được chính quyền các quốc gia và nhiều người quảng đại giúp đỡ, để họ sớm ổn định cuộc sống của ḿnh và gia đ́nh.

4. “Hăy cố gắng đoạt lấy sự sống đời đời mà con đă được kêu gọi tới”. Xin cho chúng ta nhận biết mọi sự trong đời ḿnh đều bởi Chúa ban, biết hướng tâm hồn về Chúa với ḷng biết ơn, can đảm sống theo ư Chúa để cuộc đời t́m được ư nghĩa và ơn cứu độ đời đời.

Lạy Chúa, Chúa tạo dựng chúng con không cho những niềm vui chóng qua, nhưng để được hạnh phúc đời đời. Xin cho chúng con vượt trên những ham muốn trần gian, trung thành đi theo Con Chúa trên con đường t́nh yêu mà tiến vào Nước Trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen