Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Trung tâm tư vấn sức khỏe

Người Già Đi Học

 

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

 

            Người già là các cô các bác ở tuổi ngoài 55, đa số là công nhân viên nhà nước về hưu sau suốt cuộc đời phục vụ quê hương. Các bác rất vui mừng là sẽ có nhiều th́ giờ để “vui thú điền viên”, chơi với các cháu, đi tham quan du lịch, thăm viếng bạn bè xa gần...Các bác rất hồ hởi...

 

Nhưng cũng chỉ được trên dưới một năm, đi chơi măi cũng chán, làm vườn trồng hoa cũng không c̣n hấp dẫn, các cháu nội ngoại đi học, con cái đi làm sáng tối..Ở nhà một ḿnh, các bác không biết làm ǵ.cho hết ngày trong khi đó sức khỏe của ḿnh c̣n tốt, trí óc c̣n minh mẫn. Chẳng lẽ lại lăn ra ngủ suốt ngày, coi phim bộ sáng chiều hoặc tụ họp bạn bè, khi chén rượu, quân cờ bài bạc “tứ đổ tường”...

 

Nh́n ra xung quanh, các bác thấy bà con lối xóm cũng c̣n nhiều điều cần giúp đỡ, tiếp tay. Các bác muốn tham gia vào các hoạt động cộng đồng, tương trợ lẫn nhau.

Nhưng, trước đây đa số các bác chỉ được huấn luyện trong phạm vi việc làm, văn pḥng, bàn giấy nên hiểu biết về các vấn đề xă hội của các bác cũng giới hạn..

Cho nên rất nhiều bác có ư định trở lại trường, học hỏi một chuyên đề nào đó.

 

Có bác muốn thu lượm những kiến thức căn bản về pḥng ngừa bệnh tật, giữ ǵn vệ sinh cá nhân, để giúp đỡ bà con lối xóm cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe..

Có bác thấy bầy trẻ ngồi trước máy vi tính, học hỏi được nhiều điều hay trên khắp thế giới, các bác cũng muốn biết cách sử dụng chiếc máy đa dụng này.

Các bác nghe nói thực phẩm cũng có thể chữa bệnh, nên muốn t́m hiểu thêm về dinh dưỡng để áp dụng cho gia đ́nh và nhắc nhở bà con hàng xóm...

Đọc báo, các bác thấy nói tới kinh tế thị trường, đầu tư, chứng khoán, V kép TO...có thể giúp tăng lợi tức cho tiền hưu, nên các bác muốn học hỏi thêm về lănh vực này...

Nhiều người học những lớp hướng dẫn về vẽ, về nấu ăn, trồng hoa, chăm sóc cây cảnh để vừa thoải mái tinh thần vừa có thể bán, thêm thu nhập cho tuổi về hưu..

Chẳng may có người bạn tật nguyền v́ tai biến năo, v́ cơn suy tim, về bệnh liệt run...cần sự chăm sóc của ḿnh. Mà từ trước tới nay, chỉ làm việc chuyên môn kỹ thuật, đâu biết chăm sóc sao cho đúng cách. Cho nên bác muốn có lớp hướng dẫn chăm sóc này để đi học hỏi...

 

Vậy th́, có nên có những lớp học dành riêng cho tuổi già không nhỉ?

Các lớp học này có thể tổ chức ở bất cứ một cơ sở giáo dục, trường ốc nào, dân lập cũng như công lập. Như là một ban nghành của trường chính. Càng nhiều lớp ở các quận huyện khác nhau càng tốt, để các bác dễ dàng tới học, khỏi cất công lọc cọc g̣ lưng đạp con ngựa sắt quá xa.

 

Lớp có thể mở vào các thời gian khác nhau trong ngày, tùy theo số người đăng kư..

Chương tŕnh học không giống như của thanh niên sinh viên con cháu với lư thuyết dài ḍng, với những cuốn sách dầy cộm, phải vận dụng trí nhớ để thu lượm.

 Môn học phải giản dị, ngắn gọn, cụ thể đi vào vấn đề phù hợp với tuổi tác và nhu cầu các bác...

Thầy giáo không cần thao thao bất tuyệt, tràng giang đại hải, mà nên chậm rải, nhẹ nhàng thảo luận qua lại với học viên “già” để biết chắc là các “cụ học sinh” tiếp nhận được kiến thức...

Rồi có những buổi thực tập tại hiện trường, thí điểm để gây hào hứng và để các cụ mang hiểu biết mới học được ra mà áp dụng, rồi “thầy trẻ -tṛ già” bổ túc cho nhau.

 

Các lớp học như sau hiện nay là nhu cầu của nhiều bác:

-Lớp sử dụng máy vi tính căn bản, để các bác “hiện đại hóa” với các thông tin mọi thứ trên hoàn vũ, du lịch trên mạng, cũng như gửi điện thư thăm hỏi con cái bạn bè khắp năm châu bốn biển..

-Lớp căn bản về y khoa pḥng ngừa, vệ sinh cá nhân, chích ngừa...để các bác có kiến thức giúp thân nhân, bà con lối xóm và chính bản thân các bác ngơ hầu có thể giảm bệnh tật, sống khỏe mạnh hơn..

-Lớp hướng dẫn về dinh dưỡng hợp lư, hợp vệ sinh để khỏi bị các bệnh tiểu đường, béo ph́, cao huyết áp...và nhất là tránh ngộ độc thực phẩm, thức ăn..

-Các lớp dậy vẽ, dậy trồng hoa, dạy khiêu vũ, dạy làm đồ tiểu công nghệ, đồ gốm...

-Các lớp bổ túc kiến thức lịch sử, địa dư của quê hương và các quốc gia trên thế giới, các trào lưu văn học, nghệ thuật...

-Lớp căn bản về quản trị tài chánh, đầu tư chút ít tiền để tăng lợi tức hưu..

-Các lớp hướng dẫn về an toàn giao thông, anh ninh lối xóm để các bác truyền đạt lại cho các cháu cũng như bầy trẻ lối xóm...

-Lớp khiêu vũ “múa đôi” để giải trí lành mạnh đồng thời cũng là để cơ thể vận động, đổ mồ hôi.

và nhiều lớp khác, tùy theo nhu cầu của số đông các bác.

 

Phí tổn tổ chức các lớp này có lẽ cũng không nhiều lắm.

Mỗi trường sở cho mượn một pḥng ốc. Thầy là những nhà chuyên môn cơ bản của trường cũng như ngoài đời. Các vị này thường thường rất sẵn sàng hy sinh một tuần vài giờ để làm công việc “khai trí” người già này. Tất nhiên là ta cũng yêu cầu người già đi học đóng một phần học phí nho nhỏ, như là một cam kết học hỏi và ṣng phẳng cung cầu.

Lớp cũng có thể kêu gọi sự tiếp tay của nhà nước, của các cơ quan thiện nguyện, các doanh nhân, hội Người Cao Tuổi...

Ta cũng có thể liên lạc với các trường học tương tự ở Mỹ, ở Đài Loan...để yêu cầu hỗ trợ. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, có rất nhiều Trường Học cho Người Già, tổ chức khá quy mô mà ta có thể liên hệ với. Gọi là Già giúp Già với nhau, để học hỏi. V́ có người đă ví con người là một cái máy để học, mà năo bộ cái động cơ để kéo cái máy đó.

 

Giúp các bác bây giờ cũng là để xây dựng nền tảng giúp ḿnh sau này: có sẵn cơ sở, nền nếp để khi về hưu, có nơi học hỏi bổ túc kiến thức.

Bác sĩ Nguyễn Ư Đức

 


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP