Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 422

Kính thưa Cha, Xin cho con hỏi trước khi kết hôn mà có những hành vi gần gũi như đụng chạm vùng kín của nhau, dù chưa thực sự quan hệ thì có thể xem là hành vi quan hệ trước hôn nhân không ạ? Con đã ý thức mình phạm tội, đi xưng tội và dốc lòng chừa thì đến trước khi kết hôn, con có phải xưng lại tội này với Cha chủ sự hôn lễ hay không ạ? Xin chân thành cảm ơn cha.

Đoàn Tuấn Bảo

 

Đáp:

Anh Bảo thân mến,

Điều vui mừng là các bạn đã nhận ra sự lỗi lầm và can đảm xưng tội và dốc lòng chừa. Hãy trung kiên với việc dốc lòng này. Con người yếu đuối và dễ thay lòng đổi dạ, vì thế các bạn hãy siêng năng cầu nguyện để xin Chúa luôn gìn giữ chở che. Gần Chúa chắc chắn chúng ta sẽ không bị bóng tôi phủ che.

Anh hãy nhớ, Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót,vì thế những tội mà chúng ta xúc phạm đến Ngài, chúng ta đã thực tình thống hối ăn năn, đã xưng thú và dốc lòng chừa, chúng ta đã được Chúa tha thứ hoàn toàn.

Anh yên tâm, anh không cần phải xưng thú lại những tội đã phạm và đã được tha thứ. Quá khứ là của Chúa, hãy phó thác cho Chúa, hiện tại của của anh, hãy lo thánh hoá những giây phút hiện tại của cuộc sống.

Chúc anh luôn sống trong bình an


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP