Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 389

Thưa Cha, bản thân con đang yêu một người đồng giới. Và con đọc rất nhiều trên mạng thấy rằng việc yêu một người đồng giới là phạm điều răn thứ 6, điều luật của Chúa. Chúng con cũng đã nắm tay, hôn nhau. Vậy chúng con có được rước lễ nữa không Cha? Nếu thành tâm xưng tội nhưng chúng con chỉ nắm tay hay hôn trán thôi thì vẫn được rước lễ không Cha? Chúng con thật sự chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ Chúa nhưng chúng con không muốn mình phạm tội dẫn đến không được kết hợp với Thiên Chúa nữa! Xin Cha giúp chúng con.

(T. Siêu)

 

Đáp:

Để trả lòi câu hỏi của bạn tôi xin trích dẫn một số chỉ dẫn từ Tin Mừng đến Giáo huấn của Giáo Hội:

1- Chúa Giêsu dạy: 27 Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Chớ ngoại tình. 28 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi.  (Mt 5, 27-28)

2- Truyền thống Hội Thánh luôn tuyên bố: "Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là vô trật tự (x. CDF, décl "persona humana" 8). Các hành vi này nghịch với luật tự nhiên vì loại bỏ chủ đích truyền sinh của hành vi tính dục, cũng không xuất phát từ nhu cầu bổ túc thực sự về tình cảm và tính dục. Những hành vi này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào. (GLCG, số 2357)

3- Mọi tín hữu đều được mời gọi sống khiết tịnh. Ki-tô hữu là người đã "mặc lấy Ðức Ki-tô" (Gl 3,27), khuôn mẫu của đời sống khiết tịnh. Ai tin vào Ðức Ki-tô đều được mời gọi sống đời khiết tịnh tùy theo bậc sống của mình. Khi nhận bí tích Thánh Tẩy, người tín hữu cam kết giữ đức khiết tịnh trong đời sống tình cảm.(GLCG, số 2348), vì thế, Giáo Hội dạy: Những người đồng tính luyến ái cũng được mời gọi sống khiết tịnh. Họ có thể và phải cương quyết tiến dần đến sự toàn thiện Ki-tô giáo nhờ kinh nguyện và ân sủng bí tích, nhờ biết tự chủ để củng cố tự do nội tâm và nhờ sự nâng đỡ của một tình bạn vô vị lợi. (GLCG, số 2359)

Bạn T. Siêu thân mến,

Giáo huấn Giáo Hội dạy rõ ràng: mọi người Kitô hữu phải đón nhận những người đồng tính với lòng tôn trọng, thông cảm và tế nhị, tránh đối xử bất công. (GLCG, số 2358), và chắc chắn Chúa cũng rất yêu mến và tôn trọng những người đồng tính. Bởi Giáo Hội dạy bảo những điều Chúa truyền dạy. Tuy nhiên, sự tôn trọng và lòng yêu mến không được vượt  quá trật tự tạo thành của Thiên Chúa, trong trật tự tạo thành có trật tự luân lý tính dục, có nghĩa là hành vi tính dục chỉ có thể được biểu tỏ trong hôn nhân hợp pháp giữa người nam và người nữ. Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh: Nhờ khả năng tính dục, người nam và người nữ hiến thân cho nhau qua những hành vi dành riêng cho vợ chồng. Tính dục không chỉ là hành vi sinh lý, nhưng liên can đến những điều thâm sâu nhất của nhân vị. Tính dục chỉ thực sự xứng đáng với con người, khi nó là thành phần không thể thiếu của tình yêu giữa người nam và người nữ đã cam kết hiến thân cho nhau trọn vẹn suốt đời (Tông huấn về Gia đình, số 11).

Vì thế, việc tỏ bày tình cảm của bạn là không phù hợp với Giáo huấn của Giáo Hội, và điều gì mình biết mà vẫn cố tình vi phạm nó sẽ cấu thành tội. Và một trong những điều kiện để nhận ơn tha thứ nơi Bí tích Hòa giải, chính là lòng thống hối chân thành. Sự thống hối không chỉ là hối hận vì những điều đã lỗi phạm mà con dốc lòng chừa tránh xa các dịp tội.

Bạn thân mến, nếu bạn thành tâm xưng tội, bạn sẽ nhận được ơn tha thứ, điều đó cũng có nghĩa là bạn có đủ điều kiện để hiệp thông Thánh Thể.

Cầu chúc bạn luôn có đủ sức mạnh để chiến thắng được bản thân, và đạt tới đièu thiện hảo. Khi bạn vượt thắng được các cám dỗ tôi tin chắc bạn sẽ luôn là nguòi bạn chí tình của Chúa Kitô.

Thân ái chào bạn.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP