Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 387

Thưa Cha, con tên Bình. Con đang có một mối quan tâm kính mong Cha giải thích cho con được minh bạch. Cuộc sống cá nhân của con là thế này: Con là người chuyển giới (từ Nam chuyển sang Nữ). Bây giờ con là đàn bà. Tuy nhiên, con cũng là một Ki-tô hữu (Công giáo); cho nên vì thế, con KHÔNG DÁM có bạn trai hay quan hệ xác thịt với bất cứ một đối tượng nào. Cuộc sống của con giờ cũng "gần như" là cuộc sống tu trì. Vấn đề con băn khoăn là: Người chuyển giới như con thì cần phải uống thuốc "ngừa thai" để tăng cường lượng kích thích tố nữ trong cơ thể. Con thì đương nhiên không có tử cung, cũng không có buồng trứng nên thuốc "ngừa thai" có vào cơ thể con không giết hại một thai nhi nào cả. Song, nếu con mua thuốc "ngừa thai" thì có phạm tội không? Con lo mắc tội với Chúa vì con "tiếp tay" cho nhà sản xuất thuốc. Thú thực là con rất cần loại thuốc ấy. Xin Cha minh thị cho con được tỏ tường. Con cám ơn Cha!

 (nt.Bình)

 

Đáp:

Bạn Bình thân mến,

Trước tiên tôi muốn trình bày cho bạn biết về Giáo huấn của Giáo Hội về việc thay đổi giới tính. Trung thành với Chân lý Mạc khải về công trình tạo dựng của Thiên Chúa, theo đó con người là thụ tạo tuyệt vời, vì được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa, vào sự hiện hữu của mỗi người đều mang trọn vẹn hình ảnh này. Hình ảnh ấy rực sáng trong sự hiệp thông nhân vị, giống sự hiệp nhất Ba Ngôi Thiên Chúa (Sách GLCG số 1701).

Và trong cuộc tạo dựng này, Thiên Chúa tạo dựng người nam và người nữ riêng biệt, chính trong sự riêng biệt này, một mặt  họ hoàn toàn bình đẳng với tư cách là những nhân vị, mặt khác họ là nam và là nữ theo cách hiện hữu riêng. "Là nam", "là nữ" đều là thực tại tốt lành do ý muốn của Thiên Chúa : người nam và người nữ có một phẩm giá không thể mất được, do Thiên Chúa, Ðấng Sáng Tạo trực tiếp ban cho (x. St 2, 7. 22). "Là người nam" hay "là người nữ", họ đều phản ánh sự khôn ngoan và sự tốt lành nhân hậu của Ðấng Sáng Tạo  (Sách GLCG số 369). Sự hiện hữu phái tính nam nữ riêng biệt là để họ sống “cho nhau”. Trong sự khôn ngoan nhiệm mầu của Thiên Chúa, Ngài đã tạo dựng người nam và người nữ riêng biệt để họ tiến tới sự hiệp thông với nhau, và mỗi người có thể thành "trợ tá" cho nhau. Vì thế Giáo Hội không cho phép giải phẫu chuyển đổi giới tính. Giáo hội chỉ cho phép giải phẩu để khắc phục tối đa các khiếm khuyết về giới tính của mình, để có thể trở nên chính mình hơn về mặt giới tính.

Như vậy, việc chuyển đổi giới tính của bạn là một điều bất hợp pháp theo Giáo lý Công Giáo, vì thế, bạn đang ở trong tình trạng bất toàn trong sự hiệp thông với Thiên Chúa. Sự bất toàn khiến bạn không có khả năng hiệp thông Thánh Thể. Cho nên, vấn đề mà bạn cần quan tâm lo lắng tới không phải là  “lo mắc tội với Chúa vì con ‘tiếp tay’ cho nhà sản xuất thuốc ngừa thai” mà bạn “cần phải” sử dụng, nhưng chính là ở chỗ bạn đã tự ý làm thay đổi trật tự tạo thành của Thiên Chúa, hành động đó đã làm bạn mất đi tình nghĩa với Thiên Chúa. Đó là điều mà bạn cần phải nghĩ tới.

Vấn đề ở đây không còn là lo lắng về việc uống thuốc "ngừa thai" để tăng cường lượng kích thích tố nữ trong cơ thể có tội hay không, nhưng phải đi tìm lại sự hòa giải với Thiên Chúa vì việc tự ý thay đổi giới tính của mình ngược lại với ý định tạo thành của Thiên Chúa. Bạn nên đi tìm cha giải tội trình bày cho ngài để xin ngài hướng dẫn phải làm gì. Thiên Chúa là Cha đầy nhân ái, Ngài luôn rộng lòng tha thứ và an ủi kẻ sầu khổ.

Chúc bạn tìm được bình an, và luôn vững tin vào lòng thương xót của Thiên Chúa. Tôi cầu nguyện nhiều cho bạn.

Thân ái


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP