Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 379

Thưa Cha! hiện tại tâm hồn con rất bất an. Con mong Cha giải đáp và giúp con vượt qua sự khủng hoản này. Con năm nay 24 tuổi, cách đây một năm con có quen và yêu một anh bên phật, chúng con yêu nhau vôi vàng, trong một lần yếu lòng và để muốn biết rõ bệnh tình của con, nên con đã trao thân cho anh ấy, sau lần đầu ấy con rất sợ nên anh ấy mua một viên thuốc ngừa thai khẩn cấp cho con uống, sau một thời gian chúng con đã chia tay. kể từ đó con không dám rước lễ, tâm trạng con lúc nào cũng dằn vặt, sợ hãi, con không dám đi xưng tội....sau nhiều lần cố gắng con đã đi xưng tội nhưng con suy nghĩ hoài không dám nói là quan hệ trước hôn nhân nên con xưng là tội ham mê dâm dục và con đi rước lễ bình thường.....con xưng mà trong lòng con vẫn rất sợ hãi cảm giác là Chúa không tha thứ cho con....nên con đã lên mạng tìm hiểu là con đã phạm tội rất nặng phạm điều răn thứ năm là giết người và điều răn thứ sáu, do lần trước xưng tội con tìm cách tránh tôi nên phạm thêm tội phạm thánh đúng không Cha, giờ con không giám đi rước lễ nữa. Cha ơi giờ con phải làm sao cho tâm hồn con bình an, để Chúa yêu thương con lại, con rất ăn năn dốc lòng, mỗi lần đi nhà thờ con đều cầu Chúa tha lỗi cho con, con sẽ không bao giờ tái phạm nữa, cho con nhận ra lỗi lầm của con để con dũng cảm đi xưng tội. Giờ con phải làm sao hả Cha, con phạm nhiều tôi rất nặng như vậy, liệu Chúa có tha thứ cho con không? giả sử sau này con lấy chồng, con có được đứng trước cộng đoàn làm lễ hôn phối không Cha? con suy nghĩ yếu đuối, nông cạn, không nghe lời người lớn, không hiểu đạo sâu sắc nên giờ đây con sống như không, tâm trạng bất an, bi quan. Giờ chỉ có Chúa là nguồn sống của con. Xin Cha hiệp lòng cầu nguyện cùng Chúa tha thứ lỗi lầm cho con, Mong Cha sớm hồi âm thư con, để con sớm trở với Chúa?

Phuong Thao

 

Đáp:

Thiên Chúa là Cha nhân lành, Đấng giàu lòng thương xót và hay tha thứ. Thánh vịnh đã tỏ bày: “Ôi lạy Chúa, nếu như Ngài chấp tội, nào có ai đứng vững được chăng ?  Nhưng Chúa vẫn rộng lòng tha thứ, để chúng con biết kính sợ Ngài” (Tv 129). Vì vậy chị an tâm, nếu chị đã thực lòng xưng thú lỗi phạm của mình với tấm lòng thống hối chân thành, thì tội chị đã được thứ tha.

Như tôi đã trả lời cho một độc giả: tội trọng không thuộc về các ngăn trở hôn phối. Vì thế, nếu chị đi lấy chồng mà không vướng mắc bất cứ một ngăn trở hôn phối theo Giáo luật, thì chị vẫn được cử hành Bí tích Hôn phối trong Thánh Lễ, nếu chị muốn.

Chị hãy vui lên, vì tình yêu Thiên Chúa luôn phủ kín cuộc đời chúng ta. Chị hãy đọc đoạn phúc âm thánh Gioan chương 8, 1-11, Chúa Giêsu đã nói với người phụ nữ phạm tội ngoại tình: " Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa".

Chúc chị tìm được bình an trong vòng tay yêu thương của Chúa.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP