Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 378

Con là Thu Thủy. Đang sống ở Úc Con xin hỏi trong tình trạng rối hôn nhân sống với nhau như vợ chồng, có được đọc thánh thư trong nhà thờ không? Xin Cha giải thích dùm con vì người ta nhờ con đọc mà con không biết có nên đọc không? Con xin chào và cám ơn Cha.

Thu Thuy

 

Đáp:

Theo Giáo Luật 1983, điều 230 § 2 cho phếp “Các giáo dân có thể được chỉ định tạm thời đảm nhận việc đọc sách trong các việc phụng vụ”, và điều 231 §1 nói thêm : “Các giáo dân nào được cử vào công tác đặc biệt của Giáo Hội, dù thường xuyên hay tạm thời, thì có bổn phận thủ đắc sự huấn luyện thích hợp để có thể chu toàn nhiệm vụ của họ; họ cũng có bổn phận thi hành nhiệm vụ cách ý thức, tận tâm và cần mẫn”.

Công đồng Vaticanô II, trong Hiến chế về Phụng vụ Thánh cũng đã nhắc nhở: “Cả những người giúp lễ, đọc sách, dẫn lễ và các ca viên cũng là những người đang thực hiện một thừa tác vụ Phụng vụ đích thực. Vì thế, họ phải thi hành phận vụ với lòng đạo đức chân thành và nghiêm túc, đây là thái độ xứng hợp với một tác vụ cao trọng và cũng là điều dân Chúa có quyền đòi hỏi nơi họ » (PV số 29).

Như vậy Giáo Huấn của Giáo Hội nói rõ về tư cách của người đọc Sách Thánh trong Thánh Lễ, tức là có tư cách xứng đáng. Thật vậy, việc đọc sách Thánh trong Thánh Lễ không đơn thuần là đọc một đoạn sách, nhưng đó là công bố Lời Chúa, và việc công bố nầy nhằm đem lại sức sống cho cộng đoàn Dân Chúa, vì Lời Chúa cũng là lương thực nuôi đòan Dân Thánh Chúa. Vì thế người công bố phải xác tín điều mình công bố, muốn được như vậy, người đọc phải để cho Lời Chúa thấm nhập vào máu thịt của mình, bởi trên hết người công bố phải là chứng nhân sống động cho lời được công bố.

Dĩ nhiên, Giáo Hội là Mẹ nhân ái, không loại trừ một người con nào, Giáo Hội có bổn phận chăm lo cho cho con cái, nhất là những người con ốm đau, tật nguyền. Giáo Hội vẫn không ngừng khuyến khích những ai đang trong tình trạng « rối » về đời sống hôn nhân kiên trung đi dâng lễ ngày Chúa Nhật, tham gia các sinh hoạt trong Giáo xứ như các hội đoàn, các phong trào đạo đức … để nuôi dưỡng đức tin.

Chúc chị luôn tìm được niềm an ủi trong đời sống đức tin của mình.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP