Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 377

Kính thưa Cha, là những người đồng tính, chúng con biết mình đã là phàm nhân trước mặt Thiên Chúa, là người tội lỗi đối với Giáo hội. Nên chúng con cố gắng gìn giữ cho nhau và tránh không quan hệ xác thịt. Nhưng chúng con cũng chỉ là những con người nhỏ bé thấp hèn, nên có đôi khi không kiềm chế được bản thân và đã hôn nhau và ôm nhau. Vậy hành vi đó đối với giáo luật có được coi là tội trọng không thưa Cha? Con có được rước lể khi tham dự Thánh lễ không? Vậy nếu đi Lễ ngày CN con cũng không được rước lễ phải không Cha? Xin Cha cho con biết rõ về những điều cấm kỵ của Giáo luật đối với người đồng tính. Xin Cha giúp con giải đáp những thắc mắc và lo âu. Vậy tội lỗi con nặng hay nhẹ? Và xin cho con hướng giải quyết vấn đề của mình. Con xin cảm ơn Cha.

Nguyen P

 

Đáp:

Mọi hành vi liên quan đến việc quan hệ vợ chồng dù là đồng tính hay dị tính được thực hiện ngoài hôn nhân hợp pháp đều là trọng tội, lỗi điều răn thứ sáu, gọi là tội dâm ô. Vì hành vi quan hệ vợ chồng phải luôn hướng đến  mục đích của hôn nhân: lợi ích của vợ chồng, cũng như việc sinh sản và giáo dục con cái.

Việc quan hệ tính dục giữa hai người đồng tính tự bản chất không đạt tới mục đích của hôn nhân theo giáo huấn của Giáo Hội. Giáo lý Công giáo dạy rằng: hôn nhân là một giao ước được ký kết giữa người nam và người nữ, vì thế việc quan hệ tính dục của hai người đồng tính không thể là hành vi nằm trong định chế hôn nhân. Cho tới bây giờ Giáo Hội vẫn chưa có bất cứ một lời dạy nào về việc thay đổi giáo lý hôn nhân, do đó, việc quan hệ đồng tính vẫn là một trọng tội, phạm về điều răn thứ sáu.

Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin đã minh định về tính chất luân lý của hành vi luyến ái của những người đồng tính: “Bằng mọi giá, điều cần tránh là những giả định không có cơ sở và hạ thấp phẩm giá con người. Giả định này cho rằng hành vi tính dục của những người đồng tính luyến ái hoàn toàn không thể cưỡng lại và vì thế hành vi ấy vô tội.” (Thư của Bộ Giáo lý Đức tin gửi cho các Giám mục Công Giáo về việc chăm lo mục vụ cho những người đồng tính, 1986). Rõ ràng Thánh Bộ khẳng định: hành vi tính dục giữa hai người đồng tính là có tội.

Vì là hành vi gây ra tội, nên bạn không thể nào hiệp thông Thánh Thể trong Thánh Lễ được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể rước lễ được, nếu bạn xưng tội và thật lòng thống hối, quyết tâm từ bỏ và xa tránh dịp tội. Quả thật, đây là một thách đó lớn đối với bạn, tuy nhiên, với ơn Chúa, thì không gì là không thể. Chúng ta, những người Kitô hữu luôn được mời gọi nên hoàn thiện như Cha ở trên Trời, sự hoàn thiện là một quá trình chiến đấu với bản thân, để vâng phục Thánh ý. Đức Thánh cha Phanxicô dã nói trong bài giảng kết thúc Thượng Hội Đồng Giám Mục thé giới lần thứ XIII: Hãy “trả cho Thiên Chúa những gì thuộc về Thiên Chúa” có nghĩa là ngoan ngoãn vâng theo thánh ý Ngài, cống hiến cuộc sống của chúng ta cho Ngài. Chúc bạn thành công.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP