Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 376

Thưa cha con mới 21 tuổi và đã có bạn trai. Trong 1 lần không kiềm chế được, chúng con đã quan hệ với nhau và sau đó con đã uống ngay thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau đó đến giờ con cảm thấy rất tội lỗi và cắn rứt lương tâm. Cha ơi ,Cha cho con hỏi như vậy con xưng tội thì con phải kể ra con phạm tội gì và con có được tha thứ không Cha? Và sau này chúng con kết hôn thì có được lãnh nhận bí tích hôn phối không thưa Cha? Con mong cha giải đáp giúp con, con cám ơn Cha.

Quynh Nhu

 

Đáp:

Thuốc tránh thai khẩn cấp, còn được gọi là thuốc tránh thai ngày hôm sau, thuốc có tác dụng ức chế rụng trứng nơi người phụ nữ, và trong trường rợp rụng trứng, thuốc sẽ làm thay đổi cấu trúc lớp niêm mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Khi dùng thuốc tránh thai như thế, con phạm tội dùng phương pháp ngừa thai nhân tạo, một phương pháp Giáo Hội lên án, vì phương pháp này ngăn cản đôi hôn phối đạt tới mục đích của việc kết hợp vợ chồng là hướng tới việc sinh sản con cái. Một khi mục đích này bị ngăn trở bởi các phương pháp đi ngược lại với sự phát triển sinh học tự nhiên của con người, thì căn tính của hôn nhân bị tổn hại vì nó đi ngược lại với ý muốn của Thiên Chúa khi Ngài thiết lập định chế hôn nhân.

Ngoài ra uống thuốc ngừa thai khẩn cấp còn có thể liên quan đến điều răn thứ năm là giết người, vì thuốc ngừa thai cấp kỳ ngoài  tác dụng làm ngăn cản quá trình rụng trứng, hoặc ngăn cản quá trình thụ tinh, nó còn ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ ở trong tử cung.

Trường hợp của con có tới hai hành vi ngược với lương tâm công giáo: quan hệ vợ chồng ngoài hôn nhân là một trọng tội, và dùng thuốc ngừa thai là trọng tội thứ hai, và nếu trứng đã thụ tinh thì còn có tội phá thai.  Con phải trình bày với cha giải tội cả hai hành vi này. Dĩ nhiên, mọi tội con xưng thú với lòng thống hối chân thành đều được Chúa thứ tha. Lòng thống hối chân thành luôn đi kèm với việc dốc lòng chừa, tránh xa dịp tội và sẵn sàng làm các việc đền tội do cha giải tội giao cho.

Tội của con không tạo ra ngăn trở hôn phối, vì vậy con vẫn được  lãnh nhận bí tích hôn phối khi con có đủ điều kiện theo Giáo  luật qui định.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP