Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 368

Thưa Cha, cho con hỏi: con chưa đủ tuổi mà có con rồi, có được cử hành bí tích hôn phối không vậy Cha? con thắc mắc lắm Cha ơi! Bây giờ con đã có con rồi mà chưa đủ tuổi. Cha xứ không cho con làm lễ cưới, chỉ cho làm phép giao thôi. Còn các Cha xứ khác thì cho như vậy là sao Cha? Con buồn lắm, con ước gì được trở lại lúc đầu để không phạm sai lầm mà bây giờ phải như vậy. Con muốn được làm  lễ cưới để con với anh ấy về sống chung nuôi dạy con cái. Bây giờ con không biết phải làm sao!!!

trangminh508

 

Đáp:

Theo Giáo luật, hôn phối sẽ không thành sự khi đôi hôn phối chưa tới tuổi luật định. Giáo luật qui định tuổi như sau: nam phải đủ 16 tuổi, nữ 14 tuổi. Đó là xét theo Giáo luật để Bí tích thành sự, ngoài ra để có thể đăng ký kết hôn dân sự, theo luật hôn nhân gia đình Việt Nam, thì người nam phải 20 tuổi và người nữ phải 18 tuổi.

Theo cha nghĩ, cha xứ con đồng ý cho con được cử hành bí tích hôn phối ngoài Thánh Lễ như thế cũng là mừng rồi con. Bởi, con chỉ ước mong là được cưới anh ấy về sống chung để cùng nuôi dạy con cái, thì việc con và anh ấy được cha xứ cho phép cử hành bí tích hôn nhân là đủ yếu tố để chúng con sống chung với nhau theo Giáo Luật rồi, cho dù việc kết hôn nầy được thực hiện ngoài Thánh Lễ. Dĩ nhiên, con sẽ gặp ít rắc rối về mặt xã hội, vì chưa đủ tuổi chúng con không được đăng ký kết hôn, và như vậy, đứa bé sẽ gặp trục trặc khi làm giấy khai sinh…


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP