Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 361

Thưa cha. Xin Cha cho con được hỏi: sự việc là con là phụ nữ đã có chồng và con đã thôi nhau. Sau đó con gặp người thanh niên có đạo và sống đến giờ. Con đã theo đạo và có làm phép hôn phối. Nhưng mới đây con mua máy tính cho các cháu học, chồng con vào xem mục hỏi đáp này và anh ấy nói là chúng con có tội mà không biết, nên anh bây giờ tỏ ra hờ hững với con. Anh ấy cứ nghĩ mình có tội nên rất buồn và cứ nói ngày xưa ngu muội không biết. Cha mẹ anh ấy cũng không biết như vậy có phạm tội không nữa nhưng vẫn chấp nhận khi con theo đạo. Vậy xin Cha cho chúng con biết là chúng con có tội hay không? Và chúng con phải xử sự ra sao? Vợ chồng con yêu thương nhau lắm. Xin Cha chỉ dẫn cho con.

khanhuocchinh

 

Đáp:

1- Nếu chị kết hôn lần đầu mà chưa phải là người công giáo, và chồng chị cũng là người ngoài công giáo, sau đó chị ly dị, chị được phép kết hôn lần 2 với người công giáo nếu chị theo đạo công giáo (đây được gọi là đặc ân của thánh Phaolô).

2- Nếu chị là người công giáo kết hôn với người không công giáo và đã có phép chuẩn, thì chị không được phép kết hôn lần hai vì chị vướng mắc ngăn trở dây hôn phối, cho dẫu chị đã ra tòa đời li dị.

Nếu chị ở trong trường hợp thứ nhất, thì chị và chồng chị hiện tại không vướng mắc, không có tội, chị và chồng chị vẫn đi lãnh nhận các bí tích bình thường, nếu hôn nhân lần 2 được cử hành đúng nghi thức công giáo.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP