Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Antôn Pađôva Hà Văn Minh, Gp. Phú Cường

Hỏi 358

Thưa Cha, vợ chồng con năm nay chưa đến 30 tuổi, cả 2 là người công giáo, khi kết hôn với nhau được nhận bí tích Hôn phối, nay chúng con bất đồng quan điểm nhưng chưa có con chung, bản thân con (bên nam) đã rất nhiều lần muốn đón vợ con về chung sống hòa thuận làm lại từ đầu (Nguyên nhân vợ chồng chúng con không phải do trai gái, đánh đập, chửi rủa, cờ bạc....) con đã nhờ tới Đức Cha giáo phận, cha xứ 2 nơi bên con và vợ con, ông trùm và đặc biệt ban hành giáo đương, cựu nơi con  ở xuống tận nhà vợ con đón về nhưng vợ con cương quyết không về mà không đưa ra được lý do tại sao. Trong chuyện này bố mẹ vợ con đã ủng hộ vợ con ra tòa án (Bố mẹ vợ nói: Không ở được với nhau tốt nhất giải tán cho đỡ mệt, không sợ phải tội. Bố đồng ý cho vợ  con ra tòa). (Vợ chồng con thuận tình ly hôn, cả 2 ra tòa đồng ý bỏ).

Hiện nay con đã đăng ký kết hôn theo pháp luật với người phụ nữ không theo đạo, nhưng cô ấy đồng ý và chấp nhận mọi điều kiện để được "Hợp pháp giáo hội" con xin hỏi.

Con có cách nào tháo gỡ hôn nhân lần thứ nhất để "Hợp pháp giáo hội " không? nếu được con phải làm những thủ tục gì? ở đâu và phải cung cấp những thủ tục, gặp những ai? như thế nào? con có được hiệp lễ không? nếu không vì sao? nếu có thì phải thực hiện những gì để được hiệp lễ?

V.D

 

Đáp:

a- Theo như anh kể, thì hôn nhân đầu tiên của anh đã thành sự và hợp pháp. Và theo Giáo lý Công giáo, hôn nhân này mang tính bất khả phân ly. Tuy nhiên, anh có thể trình bày vấn đề của anh cho chuyên viên tư pháp thuộc tòa án hôn phối Giáo phận, và chuyên viên này sẽ giúp đỡ hướng dẫn cho anh.

b- Hiện tại, anh đang ở trong tình trạng “rối”, có nghĩa là, anh đang bị ràng buộc bởi dây hôn phối trước, nên anh không có khả năng, theo Giáo luật, để kết hôn lần nữa (can. 1085), và vì thế, anh cũng không có khả năng lãnh nhận Bí tích Giao Hòa và Bí tích Thánh Thể, cho tới khi anh cất khỏi các vướng mắc về hôn nhân.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP