Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 346

Chào Cha, xin Cha chỉ dẫn cho con. Hiện tại con đang có bạn trai, chúng con sống với nhau như vợ chồng và thấy rất hạnh phúc. Con là người Công Giáo và con gần đây cảm thấy trống rống, con muốn tìm hạnh phúc thật sự nơi Chúa. Vậy làm sao biết mình có ơn gọi và con có xứng đáng để đón nhận ơn gọi đó không? Xin giúp con xác định lại bản thân con vì con thật sự muốn đến với Chúa nhiều hơn là lập gia đình (nhưng con lại sợ làm tổn thương người yêu). Xin cho con một lời khuyên. Cám ơn Cha!

A.T.

 

Đáp:

Trước hết cám ơn Chị đã có những câu hỏi chân thành và hữu ích. Làm thế nào để biết có ơn gọi? Thường tình người ta thích có một giải đáp hay một công thức rõ ràng, vắn gọn cho mọi thắc mắc. Nhưng rất tiếc, đây là một vấn nạn không có một câu trả lời vắn gọn và dễ dàng. Vấn đề ơn gọi là vấn đề tương quan tình nghĩa giữa Thiên Chúa và con người. Vì yêu thương Ngài muốn chọn gọi, và Ngài cũng muốn con người đáp lại một cách tự do chỉ vì động lực yêu thương quí mến. Nếu những dấu hiệu của ơn gọi quá hiển nhiên rõ ràng, con người không còn được dễ dàng có sự tự do để chọn lựa mà trái lại con người phải chấp nhận như một “định mệnh” không thể thay đổi.

Đứng trước vấn đề ơn gọi, ta nên cân nhắc một cách trưởng thành, quyết định sự lựa chọn tốt nhất, và hành động theo quyết định của mình. Quá khứ có lỗi lầm mà đã quyết chí cải sửa thông thường không phải là lý do để bị từ chối không tiếp nhận vào đời sống tu trì.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP