Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 345

Thưa Cha, con có nhiều áy náy trong tội lỗi. Con có hai vấn đề xin hỏi:

1. Con sinh đôi một lần và bị sinh non 6 tháng. Một bé còn sống khoẻ mạnh. Một bé khi chào đời đã bị bệnh nặng (máu đã loang lên phần não, khó có thể qua khỏi) khi ấy bác sĩ nói nếu giữ ống thở thì máu sẽ càng loang nhiều cũng khó có thể sống hoặc bệnh rất nặng (con đã quyết định rút ống thở và sau đó bé đã qua đời – con đã làm phép rửa cho bé).

2. Con bị hư thai lúc 2 tháng (em bé chết trong bụng mà con không biết) khi ấy con đã đẻ tự nhiên và chỉ thấy có cục máu li ty. Bác sĩ đã lấy ra một số máu cục và cái phần trắng (con không rõ có phải là xác thai nhi không), con đã xin lại và để vô một hũ nhỏ, con đã rửa tôi cho bé và đem vô cha xin ban phép lành. Nhưng sau đó con vẫn ra máu và con đã để chảy vô restroom. Vậy con có lỗi gì không? Bây giờ con sợ phải mang thai mặc dù rất thích con nít. Con có thể uống thuốc hoặc tuyệt sản (vì kinh nguyệt không đều) được không? Cám ơn Cha!

L.T.

 

Đáp:

  1. Thực hiện những quyết định liên quan đến sinh mạng con người là một việc thật khó khăn. Trong trường hợp về đứa con của Chị, theo nguyên tắc luân lý, “dù cái chết được coi là đã gần kề, những sự săn sóc thường dành cho một bệnh nhân, sẽ không được ngưng cách chính đáng” (GLCG 2279). Việc cung cấp thực phẩm và dưỡng khí bình thường là việc săn sóc ta không được ngưng khi không có lý do chính đáng. Tuy nhiên, nếu việc cung cấp lương thực hay dưỡng khí mà ta tưởng nghĩ sẽ gây nguy hại cho bệnh nhân hay thai nhi thì nếu ta có từ chối vì ý ngay lành chắc chắn không có lỗi gì. Nếu thai nhi đã chết rồi thì không được rửa tội nữa.

  2. Dù lý do nào, con cũng không được tuyệt sản hay ngừa thai cách trái tự nhiên (uống thuốc hay giải phẫu...).


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP