Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 338

Thưa cha! Gia đình con theo đạo phật. Con là con trai cả trong gia đình 3 anh em, còn lại 2 em gái. Bố con đã mất sớm. Bây giờ con có quen bạn gái theo Đạo Thiên Chúa giáo. Gia đình thì muốn con vẫn giữ đạo phật, muốn bạn gái con bỏ đạo theo con để gia đình hòa hợp hơn. Bạn gái còn thì muốn theo con, mẹ bạn ấy cũng ủng hộ (vì mẹ cô ấy theo lương, ủng hộ con cái sau này theo phật). Nhưng sức ép ba bạn ấy rất lớn. Tuy không nói thẳng cô ấy là phải giữ lại đạo. Bạn gái con cũng đồng ý theo con. Nhưng ba cô ấy nói: nếu bỏ trước khi làm dâu thì làm sao làm phép chuẩn. Đám cưới của cô ấy sẽ không có ba cô ấy và gia đình bên nội. Bảo cô ấy sau này về làm dâu thì bỏ hay không thì tùy cô ấy. Con thì không biết phép chuẩn thì như thế nào? Theo con biết nếu làm phép chuẩn thì con cái sau này sẽ rửa tội, tức là theo Công Giáo. Mà gia đình con không ai muốn. Và phép chuẩn ấy có ràng buộc con gì không? Bạn gái thì cũng mong theo con. Nhưng con không biết có phải ba cô ấy lấy sức ép họ hàng gì đó để giữ cô ấy không? Mong cha đứng trung gian giúp con có cái nhìn rõ hơn. Cám ơn cha.

TTC

 

Đáp:

Cám ơn Anh đã chân thành tham vấn về vấn đề tế nhị này. Nhưng vì tôi là một linh mục Công giáo tôi không bao giờ được phép ép ai theo đạo cũng không bao giờ ép ai bỏ đạo. Trái lại, với niềm xác tín tôn giáo của mình, tôi phải làm mọi cách theo khả năng để giúp người có đạo Công giáo phải trung thành với đạo của mình.

Phép chuẩn là một phép theo đạo Công giáo cho phép một người Công giáo lập gia đình với một người chưa rửa tội. Với phép chuẩn đó, Giáo Hội Công giáo cho phép đạo hữu kết hôn với người ngoài Công giáo nhưng bắt người Công giáo phải làm mọi cách để trung thành với đạo Công giáo và rửa tội cho cái nữa. Nếu bạn gái của Anh nói thật với giáo quyền chắc họ cũng chẳng có thể cho phép chuẩn.

Chia sẻ với Anh đôi điều như vậy, hy vọng giúp Anh hiểu hơn về kỷ luật của Đạo Công giáo.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP