Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 31
7

Con chào Cha, bây giờ con rất bối rối vì con quen và yêu 1 người nam đi đạo trong 3 năm, tụi con vẫn thường đi lễ ngày Chủ Nhật với nhau nhưng con chưa được làm phép rửa tội. Nay con phạm vào điều cấm là chót có thai với người nam đó. Gia đình người nam đó đã làm lễ ăn hỏi ngoài đời cho con và người đó nhưng con đi tư vấn ở nhà thờ thì được các Cha khuyên làm Phép Tha nhưng Bố của người nam đó không đồng ý. Bây giờ sau khi Đăng kí kết hôn với nhau, người nam (tức chồng con) không chung sống và liên lạc gì với mẹ con con. Nay con đã xin đi học 1 lớp giáo lí dự tòng với mong muốn con và con của con sẽ được che chở và đón nhận trong cộng đồng Giáo hội Công giáo. Con thắc mắc rằng nếu con chưa học xong mà đã sinh e bé thì e bé có được làm bí tích Rửa tội không? Và người chồng của con có được đăng kí kết hôn với người khác không (vì con hiểu bố mẹ chồng con không muốn cho con và chồng con làm đám cưới trong Nhà thờ để về sau chồng con sẽ lấy vợ khác )? Và bố mẹ của chồng con không cho con được làm Phép Tha thì tình trạng của con bây giờ là như thế nào. Con phải làm những gì mong Cha cho con lời khuyên và giải đáp cho con được hiểu từng tận hơn.

N.G.

 

Đáp:

Việc kết hôn là một việc quan trọng có liên quan đến không những hai người vợ chồng mà còn liên quan đến nhiều người khác nữa, con cái, gia đình đôi bên và xã hội nữa. Do đó, việc kết hôn này phải được tự do, không để cho có một sức ép nào bất cứ từ đâu chi phối quyết định kết hôn. Yếu tố quyết định trước hết phải là chính anh và chị. Nếu anh ấy (người bạn trai của chị) không có ý chung sống với chị cả đời thì chị không nên tiếp tục theo đuổi. Tôi rất thông cảm vì chị đã có em bé và nhiều trách nhiệm lo cho em. Nhưng dù sao đi nữa chị phải khôn ngoan và can đảm để dứt khoát trong vấn đề này.

Tình trạng bây giờ của chị: Theo luật của Đạo Công Giáo, chồng của chị là người Công giáo không thể kết hôn với chị là người không rửa tội mà không có phép chuẩn (tha). Trước mặt Giáo Hội thì anh chị vẫn chưa là vợ chồng, dù có đăng ký kết hôn ngoài xã hội. Nếu chị muốn gia nhập Giáo Hội Công Giáo thì rất hoan nghênh. Chị có thể học giáo lý và trình bày với cha Xứ nào gần chỗ chị ở và ngài sẽ chỉ dẫn cho chị phải làm sao khi đứa bé sinh ra.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP