Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 3
16

Con chào Cha, trước tiên con xin chúc Cha có sức khỏe dồi dào, tràn đầy hồng ân của Thiên Chúa và Mẹ Maria. Con là một người công giáo, nhưng con chưa hiểu rõ lắm về vấn đề rước lễ thiêng liêng, và ơn ích của việc rước lễ thiêng liêng đem lại. Nhân thể đây con có hai câu hỏi về vấn đề này. Con xin Cha có thể cung cấp ít thông tin để con hiểu rõ về việc rước lễ thiêng liêng. Xin Cha chúc lành cho sự thiếu kiến thức đạo của con. Con xin phép đi vào câu hỏi luôn Cha.

Câu 1: Rước lễ thiêng liêng là gì vậy Cha? Và ơn ích của việc rước lễ thiêng liêng có giống như rước Chúa Giêsu trực tiếp không Cha?

Câu 2: Có một cô bạn là người ngoại giáo, nhưng một số kinh sách trong đạo bạn con thuộc lắm Cha; bạn con muốn gia nhập đạo cũng từ lâu rồi, nhưng gia đình không cho, và bạn con đã bỏ nhà đi gần một năm nay rồi vẫn chưa về Cha. Cho đến này bạn cũng chưa được rửa tội, bạn rất ước ao gia nhập đạo, nhưng gia đình chưa cho. Bạn ấy ao ước rước lễ, thì trong trường hợp này bạn con có thể rước lễ thiêng liêng được không Cha? Và có hưởng được những ơn ích mà bí tích Thánh Thể mang lại không Cha? Con cám ơn Cha nhiều.

Dom NVD

 

Đáp:

Anh Dom NVD thân mến,

Cám ơn Anh đã nêu lên câu hỏi thực tế và hữu ích. Tôi xin trả lời vắn tắt như sau:

Rước lễ thiêng liêng là gì? Rước lễ thiêng liêng là một việc sùng kính riêng tư để đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào linh hồn cách thiêng liêng khi việc rước lễ cách bí tích không thể thực hiện được vì bất cứ lý do nào đó. Thánh Tôma Tiến Sĩ giải thích việc rước lễ thiêng liêng là một sự ước ao mạnh mẽ kết hợp với Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể. Khi không có cơ hội hay điều kiện để rước lễ thật (cách bí tích trong phép Thánh Thể) ta ao ước được thực sự kết hợp với Ngài. Hiệu quả của việc sùng kính này tùy thuộc vào lòng nhân từ của Chúa đối với tấm lòng ngay lành ao ước của ta. Vì là hành vi của ý muốn nên, trước mặt Chúa, cũng có hiệu lực không kém những hành vi đã được thực hiện (Ta ước muốn phạm tội thì cũng đã phạm tội rồi). Có người so sánh việc rước lễ thật và rước lễ thiêng liêng như hai chén lễ bằng vàng và bằng bạc. Ơn ích của việc này, cũng giống như các việc đạo đức khác, còn tùy thuộc vào tâm tình và ý hướng của ta.

Thánh Anphongsô giúp ta thực hiện việc rước lễ bằng lời kinh: "Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Chúa ngự trong Phép Mình Thánh, con kính mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao chịu lấy Chúa trong linh hồn con, song lẽ bây giờ con chẳng có lẽ nào chịu lấy Chúa cho thật được, thì ít là xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy..(ngưng)..con xin ẵm lấy, cùng hợp làm một cùng Chúa cho trọn, xin chớ để con lìa bỏ Chúa bao giờ. Amen". Một lợi điểm của việc Rước Lễ thiêng liêng là ta có thể rước mỗi ngày bao nhiêu lần tùy ý, có thể hàng trăm lần, ta có thể rước bất cứ khi nào, nơi nào ta muốn.

Còn việc cô bạn ngoại giáo rước lễ thiêng liêng, theo tôi, không có gì ngăn trở vì là một mối tương quan giữa người đó với Chúa. Chúa có cách thức của Ngài để đối đãi cách quảng đại với cô ấy. Vì chưa chịu phép rửa tội nên cô ấy không thể được rước lễ trong bí tích Thánh Thể, nhưng rước lễ cách thiêng liêng không ngăn trở gì.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP