Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 310

Thưa cha Đầu thư con xin cảm ơn cha đã dành thời gian đọc lá thư này. Con xin được trình bày như sau: Gia đình con có một người cháu gái gọi con là cô ruột. Năm nay đang học đại học Hoa Sen năm cuối thì gia đình anh con quan sát không thấy cháu đi lễ, và không rước lễ. Vặn hỏi thì cháu bảo là cháu đã theo đạo mới . Đó là đạo tam điểm gì đó, có ngày lễ sion. Rồi làm viza để có thể đi Hàn Quốc khi nào bề trên gọi. Cháu còn giảng đạo cho đại gia đình chúng con nữa. Đại gia đình chúng con rất buồn, ngày nào cũng tới nhà anh con đọc kinh. Và quyết định không cho cháu lên Sài Gòn học nữa. Bảo lưu kết quả để khi nào Đức tin thật sự quay trở về thì mới cho tiếp tục, còn không thì ở nhà. Đại gia đình con ở Long Khánh. Tại địa phương này cũng có một số trường hợp như thế, nhưng đành bó tay. Nhưng thời gian cũng đã khá lâu cháu ấy vẫn không nhìn lên bàn thờ, không đọc kinh khi gia đình cùng nhau đọc kinh. Vì thế nay con gửi thư hỏi cha: Đại gia đình chúng con nên làm gì trước tình huống này để có thể giúp cháu? Chào cha. Con xin cảm ơn cha.

M.D.

 

Đáp:

Chị M.D. thân mến, sau khi đọc vấn nạn của Chị chúng tôi rất thông cảm với Chị và nhiều gia đình khác cũng gặp những sự cố tương tự. Nếu các em là những người còn vị thành niên, chúng ta có trách nhiệm chọn môi trường sống đạo để giúp các em sống đức tin dễ dàng hơn và khôn ngoan theo dõi những bạn bè, những người quen thân của các em nơi học đường và những môi trường sinh hoạt khác. Sau khi chúng ta đã làm hết sức theo khả năng của mình để giúp các em giữ vững và gia tăng đức tin, chúng ta trao phó mọi sự cho sự quan phòng của Chúa. Chúa không bao giờ đòi hỏi ta điều gì quá sức ta. Chúng tôi không phủ nhận những đau khổ mà bậc phụ huynh phải chịu trong những hoàn cảnh như thế này. Nhưng điều tốt hơn là chúng ta phải chấp nhận như một thánh giá mầu nhiệm Chúa gửi đến cho ta theo ý định khôn ngoan và yêu thương của Ngài.

Có những trường hợp các em không biết, hay lầm lạc thì chúng ta phải khôn ngoan chỉ dạy cho các em, phân tích cho các em những điều sai trái về đạo lý mà các em thâu nhận được từ những người ngoài đạo. Việc này là việc không luôn dễ dàng. Một điều khác quan trọng và trong tầm tay của chúng ta hơn đó là sống đạo. Chính đời sống nhân chứng của những người lớn dạy các em một cách hữu hiệu hơn những bài học từ chương khác. Thái độ bình tĩnh, vui tươi, yêu thương, ân cần sẽ chinh phục các em hơn những lời đe dọa, những thái độ hất hủi, buồn sầu, khó chịu. Tự nhiên chúng ta hay có thái độ cứng cỏi theo phản ứng của mình. Nhưng cách lối đó thiếu sức mạnh thuyết phục hơn sự nhân từ yêu thương. Thánh Phanxicô Salêsiô đã nói rằng: Một giọt mật bắt được nhiều ruồi hơn một thùng dấm.

Sau cùng, chúng tôi xin đề nghị là chúng ta phải tha thiết và tin tưởng cầu nguyện để Chúa Thánh Thần làm việc nơi chúng ta và nơi các em. Đây là một lãnh vực chúng ta phải tuyệt đối tin rằng chỉ có Chúa mới thay đổi lòng con người được. Đức tin là ơn Chúa ban chứ không phải một sản phẩm ta mua sắm được. "Để tin, con người cần phải có những trợ lực nội tâm của Thánh Thần" (GLCG 179). Thánh Ambrosiô đã nói với Thánh Monica: "Đứa con của nước mắt không thể hư mất." Sau 17 năm khóc lóc, Augustinô đã trở về với Giáo Hội và trở thành một vị đại thánh.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP