Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 308
Xin Cha cho con hỏi: Việc tìm hiểu về đời sống vợ chồng trước hôn nhân có tội không? (Vì trong khi tìm hiểu trên Internet thì con cũng đọc và xem những hình ảnh có liên quan đến chuyện vợ chồng, như thế có phạm đến điều răn thứ 6 không thưa Cha?

H.

 

Đáp:

Việc tìm hiểu đứng đắn về đời sống vợ chồng là điều tốt chứ không phải là một việc tội lỗi. Nhưng cần xác định mục đích và phương tiện là có ý tìm hiểu để biết những gì phải biết. Còn lạm dụng để tìm khoái thú ngoài hôn nhân chắc chắn là điều không được phép.

Trên internet có những bài viết hay hình ảnh không phải là tài liệu cho việc tìm hiểu về đời sống vợ chồng, nhưng có thể mục đích của người đăng tải trên đó là để thoả tính tò mò vô bổ hay khiêu dâm kích dục. Nhiều cách thức trình bày có thể trình bày sai lạc về hôn nhân, làm giảm giá trị của tình yêu hôn nhân và đưa việc cao quý của đời sống vợ chồng xuống mức độ hạ đẳng tầm thường. Là người đứng đắn, ta phải biết khôn ngoan lựa chọn, không nên cẩu thả lao mình vào những môi trường thiếu lành mạnh, mang nhiều "virus vô luân" ở đó.

Tội lỗi phạm giới răn thứ sáu là việc cố tình tìm thoả mãn tình dục ngoài hôn nhân qua việc nhìn xem, hành động hay ước muốn bên trong. Còn lỡ có nhìn thấy những hình ảnh không trong sạch mà bỏ đi thì không có tội lỗi gì.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP