Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 29
6

Kính thưa Cha, con là kẻ có tội, kính mong Cha cầu xin Chúa tha tội cho con. Chúng con đến với nhau bằng tình yêu hoàn toàn trong sáng. Con (nam giới) là người lương còn cô ấy là người Công Giáo, gần đây con được ơn gọi của Chúa, con đang theo học Tân Tòng (xin nói là bạn con không ép buộc con phải theo Đạo mà con tình nguyện theo). Điều chúng con mong muốn là được làm phép chuẩn, được cử hành Bí tích hôn phối. Chúng con đã theo học và hoàn thành lớp Giáo lý Hôn Nhân.

Điều tội lỗi là trong những lần gần gũi nhau, chúng con đã không kìm chế được bản thân. Chúng con đã quan hệ tình dục với nhau. Đáng trách hơn là trong lần gần đây chúng con lại quan hệ trong những ngày dễ thụ thai. Xin Cha cho chúng con một lời khuyên, con nên làm gì lúc này? Chúng con có cơ hội nào để làm phép chuẩn không? Nếu cô ấy có thai thì chúng con nên làm gì tiếp theo, với gia đình, với Hội Thánh? Điều chắc chắn là con sẽ không bao giờ bỏ đứa bé và vô trách nhiệm với cô ấy nêu cô ấy có thai.

H.T.

 

Đáp:

Nên làm gì lúc này? Nếu muốn, Anh hãy tiếp tục học giáo lý Dự Tòng và giáo lý Hôn Nhân. Hãy chấm dứt ngay những quan hệ bất chính vì hai người chưa phải là vợ chồng. Nếu Anh gia nhập đạo rồi mới cưới thì không cần xin phép chuẩn. Nếu Anh quyết định lấy cô ấy thì hãy lo liên lạc và lo liệu xin cưới, trình bày sự việc với vị có trách nhiệm (Cha Sở của người mà Anh muốn cưới, gia đình đôi bên...).


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP