Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 91

 

Thưa Cha, con thật rối loạn tâm trí khi muốn trình bày cùng Cha vấn đề của mình để cầu mong Cha, nhờ ơn Chúa, hãy soi sáng tấm hồn con. Con lớn tuổi và đã ly hôn. Nhờ ân sủng Chúa ban, con đang học Giáo lý để trở thành là người có Đạo. Hơn 5 năm qua, con gặp một người phụ nữ có cùng một cảnh ngộ với mình là không cảm thấy hạnh phúc với người cùng chăn gối trong cuộc sống gia đình. Cô ấy là người có Đạo, trước đây là người ngoại Đạo nên con không lo lắng khi yêu thương cô ấy, mặc dù sống "tội lỗi" với nhau nhưng chúng con vẫn ý thức việc giữ gìn cuộc sống gia đình, nghĩa là dành cho nhau yêu thương để bù đắp cho nhau chứ không làm cho người khác phải đau khổ vì mình và chúng con đã thực sự rất hạnh phúc. Giờ đây, trước những lời Chúa dạy và cuộc sống thực tại, con không biết mình phải sống như thế nào đây? Lòng con thật sự rất rối bời mỗi khi nghĩ đến điều này, con thường đứng dưới Đức Mẹ để cầu nguyện xin Chúa tha thứ cho tội lỗi của chúng con và xin Mẹ che chỡ cho tình yêu của chúng con. Thưa Cha, đã có lần con nói chuyện với bạn gái của con về tội lỗi hai đứa theo Luật Chúa, và muốn cô ấy hãy cùng con sửa lại cuộc sống của mình, nhưng khó quá Cha ơi! chia tay nhau có nghĩa là con phải đối diện với đời sống cô đơn và cô ấy phải chấp nhận một cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Vì vậy, với sự yếu hèn của thân phận con người, chúng con đã tìm cách chống chế cho tội lỗi của mình để chấp nhận một cuộc sống như mấy năm qua chúng con đã sống. Cha ơi! hãy cho chúng con biết phải làm gì bây giờ? Chúng con không thể bỏ Đạo vì chúng con là những người Kính Chúa và muốn trao trọn Niềm Tin vào Chúa. Nhưng Chúng con cũng không muốn phải xa nhau để sống trọn Lời Chúa, vì chúng con hạnh phúc với nhau, cho dù hai đứa ở hai thành phố cách xa và mỗi tháng chỉ có thể gặp nhau một lần. Chúa đã chịu khổ nạn để cứu chuộc tội lỗi cho con người để loài người chúng ta được hạnh phúc. Chúng con là những người có tội, chúng con cầu xin Chúa hãy đoái đến tội lỗi của chúng con. Xin Cha hãy soi sáng tâm hồn chúng con.
Lê Văn T
 

 
Đáp:

Anh T thân mến,

Đọc thắc mắc của Anh tôi rất thông cảm với sự giằng co trong tâm tư của Anh. Như tôi hiểu Anh đang là một dự tòng, đang có liên hệ với một người bạn gái Công giáo đã có chồng.  Anh muốn sống hạnh phúc trong niềm tin Công giáo theo những giáo huấn của Tin Mừng.  Nhưng đồng thời, Anh không muốn bỏ mối liên hệ bất chính và bất hợp pháp với bạn gái.

Theo ý kiến của tôi, đây là chọn lựa cần thiết có liên hệ đến cuộc sống và niềm hạnh phúc của Anh và những người khác.  Trước mặt Chúa và luật của Giáo Hội, cô "bạn gái của Anh" không phải là của Anh mà của người khác. Dù Anh có cảm thấy được hạnh phúc sống với cô ấy đến mức độ nào đi nữa, theo sự công bằng, Anh cũng phải trả lại cho người kia "người vợ" của họ.  Chúng ta không thể nào lấy tiền của một người khác tiêu xài và không chịu trả lại cho họ với lý do vì việc sử dụng tiền ấy mang lại niềm vui cho mình!

Theo như Anh nói, Anh và Chị sống hạnh phúc với nhau, nhưng đồng thời Anh lại thú nhận "thật rối loạn tâm trí".  Nếu Anh không can đảm trả lại cho người khác điều gì không phải của mình, thì không thể nào Anh có thể hưởng được một niềm bình an và hạnh phúc thật.

Cũng theo lời của Anh, "Chúng con không thể bỏ Đạo vì chúng con là những người Kính Chúa và muốn trao trọn Niềm Tin vào Chúa", do đó Anh phải chấp nhận những gì Chúa đòi hỏi, chấp hành những luật lệ Ngài đã ấn định và làm theo những gì Ngài muốn.  Tôi tin tưởng chắc chắn rằng Thiên Chúa không thể thua lòng quảng đại của Anh.  Tôi hiểu rằng, sự chọn lựa nào cũng đòi hỏi một sự từ bỏ.  Mà sự từ bỏ nào cũng đòi hỏi những hy sinh.  Nhưng muốn chọn thì cũng chấp nhận bất cứ giá hy sinh nào.

Chúc Anh trong Mùa Phục Sinh này, Anh có thể thực hiện được một sự chọn lựa mang lại cho Anh sự Bình An và niệm Hạnh Phúc thật trong Chúa Kitô Phục Sinh, Đấng đã đạt tới vinh quang sau khi chịu thử thách, đau khổ và chính cái chết.


GHI CÂU HỎI