Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 286

Thưa Cha có người bạn con thắc mắc rằng, tại sao Thiên Chúa tốt lành, Thiên Chúa yêu thương con người lại để cho một đứa trẻ nhỏ vô tội, nó không có tội gì bị xe cán chết. Hay những người hiền lành, phúc hậu lại hay gặp những điều chẳng may mắn. Vậy có phải Thiên Chúa không thương con người không? Và xin Cha cho biết con phải trả lời người bạn đó làm sao? Con xin cám ơn Cha!

N.L.

 

Đáp:

Trong cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha Benedict XVI trên đài truyền hình, một em nhỏ người Nhật đã hỏi ĐTC về cái chết của những người vô tội trong trận động đất và sóng thần vừa qua. Đức Thánh Cha đã giải đáp: – "Elena, Con thương mến, câu hỏi này cha cũng đang tự hỏi chính mình: Tại sao vậy? Tại sao bạn phải gánh chịu đau khổ rất nhiều, trong khi những người khác tận hưởng những điều tốt đẹp?" ĐGH Bênêđictô XVI thừa nhận không có câu trả lời về vấn đề đau khổ. "Nhưng chúng ta biết rằng Chúa Giêsu, cũng như những nạn nhân phải chịu đau khổ khi biết mình vô tội". Tiếp theo Đức Giáo Hoàng xác tín về niềm tin: "Điều này đối với Cha rất quan trọng, mặc dù chúng ta không có câu trả lời, ngay cả khi nỗi buồn còn vương vấn thì: Thiên Chúa đã tỏ mình trong Đức Giêsu vẫn ở với anh chị em và Ngài sẽ giúp anh chị em."

Chúng ta xác tín rằng Chúa Cha thương Chúa Con vô cùng. Không ai vô tội bằng Chúa Giêsu. Nhưng Chúa Cha đã để cho Chúa Giêsu phải chịu đau khổ và chịu chết cách nhục nhã đau đớn như vậy. Chúng ta không có câu trả lời trực tiếp cho vấn đề xem ra xung khắc giữa đau khổ và tình thương của Thiên Chúa. Nhưng trong Chúa Kitô chúng ta có thể hiểu được phần nào chân lý này: Tình yêu và đau khổ không mâu thuẫn.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP