Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 284

Kính thưa Cha, Hiện nay, con đã đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Cả 2 chúng con đều là người Công Giáo. Tuy nhiên, chúng chỉ làm thủ tục đăng ký kết hôn, không lễ cưới, đám cưới. Và sau khi đi xưng tội thì con được biết là con bị lỗi đạo, không được phép xưng tội, rước lễ vì con đã kết hôn với người Công giáo đã li dị vợ. Vậy con xin Cha cho con lời khuyên và hướng dẫn để làm sao chúng con có thể tiếp tục được xưng tội, rước lễ? Người nước ngoài mà con đã đăng ký kết hôn đã li dị trước khi chúng con đến với nhau, vì vợ cũ của anh ấy ngoại tình tại nước ngoài và không muốn sống với anh khi anh về Việt Nam làm việc (Theo lời anh và gia đình anh kể lại). Con ao ước được xưng tội, rước lễ, và mong cha hướng dẫn và giải thích dùm con liệu người nước ngoài mà con đã đăng ký kết hôn có thể được tháo gỡ hôn nhân trước để chúng con có thể chính thức được công nhận là vợ chồng, xây dựng gia đình và được xưng tội, rước lễ như bao người khác. Con rất mong hồi âm sớm từ Cha. Cám ơn Cha.

Tam

 

Đáp:

Giáo Hội không nhìn nhận cuộc kết hôn của Chị vì nhiều lý do. Là một người Công giáo, phải làm phép cưới theo phép đạo, dù lấy một người ngoài Công giáo. Trong việc cưới xin, ngoài những ấn định theo luật Chúa, còn có nhiều luật lệ được Giáo Hội quy định, chi phối các cuộc hôn nhân của người Công giáo. Trong những quy định đó có những "ngăn trở" mà nếu đương sự mắc vào sẽ làm cho cuộc kết hôn vô hiệu.

Vì cuộc hôn nhân không có phép đạo và có thể mắc ngăn trở nên cuộc kết hôn này không thành và do đó, anh chị không được sống với nhau như vợ chồng. Nếu không ở với nhau như vợ chồng thì có thể được chịu các phép bí tích. Nếu muốn thực sự lấy nhau phải trình sự việc với Cha xứ và bản quyền địa phương. Các ngài sẽ giúp Chị những thủ tục và những điều kiện cần để Chị có thể giải quyết vấn đề của Chị.

Nếu người "bạn" của Chị đã có một đời vợ rồi, mà hiện nay người vợ ấy vẫn còn sống, thì đám cưới không thành. Nếu người đó biết được một lý do nào khả tín chứng minh được sự kiện này thì Chị có thể nói với Anh ấy đến với Toà Giám Mục để các vị hữu trách cứu xét.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP