Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 2
67

Kính thưa Cha con chuẩn bị dự thi vào Chủng Viện, con phải trải qua 3 môn thi.

1. Một bài văn nghị luận.
2. Một bài trắc nghiệm về kiến thức phổ thông.
3. Một bài phỏng vấn về ơn gọi: Lý tưởng theo Đức Kitô và mưu cầu lợi ích cho các linh hồn.

Xin cha hướng dẫn cho con cách học của cả 3 môn, cách tìm các nguồn tài liệu cho các môn mà chúng con phải thi. Đặc biệt xin cha hướng dẫn và giải đáp cho con về "lý tưởng theo Đức Kitô và mưu cầu lợi ích cho các linh hồn". Kính thưa cha con đã rất mừng khi biết về trang web này, đặc biệt là phần giải đáp câu hỏi. Chúng con phải học nhiều nhưng nhiều lúc không có ai hướng dẫn cách học, hướng dẫn phương pháp làm bài, thực sự con rất lo cho kỳ thi sắp tới. Xin cha hướng dẫn và giúp đỡ con trong việc ôn thi vào Chủng Viện: là nơi con khao khát được vào học, dấn thân và tiếp bước các Thánh Tông Đồ rao giảng Tin Mừng và làm chứng cho Chúa. Con xin chân thành cảm ơn Cha.

Văn Hiền

 

Đáp:

Anh Hiền thân mến, cám ơn Anh đã có những thắc mắc và những băn khoăn liên quan đến việc thi tuyển vào chủng viện. Lý tưởng theo Đức Kitô và mưu cầu lợi ích cho các linh hồn chính là lý tưởng Kitô hữu, của mọi người muốn làm môn đệ của Chúa. Tuy nhiên, Chúa muốn kêu gọi một số người "dấn thân quyết liệt hơn" trong lý tưởng tu trì hoặc trong chức linh mục hay sống trong các tu hội, tu đoàn. Những người này được kêu mời để từ bỏ thế gian (bậc sống gia đình) tự buộc mình sống độc thân, tận hiến cuộc đời để chỉ lo cho Nước Thiên Chúa, cho Giáo Hội, cho phần rỗi các linh hồn.

Mỗi chủng viện hay dòng tu có những phương thức tuyển chọn khác nhau. Do đó, muốn dọn thi một cách hữu hiệu hơn, tốt nhất, nên liên hệ với những người phụ trách việc tuyển chọn này để biết chính xác hơn nội dung những bộ môn, trình độ những nơi đó mong muốn, và cách thức thi tuyển.

Anh hãy an tâm, vì các chủng viện không chỉ nhằm chọn các siêu nhân hay thần đồng, nhưng chọn những người có khả năng phổ thông thích hợp, trình độ giáo lý cũng như văn hóa không quá cao trên trình độ những tín hữu và những thanh niên trưởng thành xứng hợp lứa tuổi.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP