Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 2
57

Thưa cha, trước đây ít năm, gia đình con sống chung theo kiểu tứ đại đồng đường. Trong nhà có anh rể và vài người chú dượng. Một người trong số ấy rất thích con và con cũng vậy và con không hiểu vì sao ba mẹ con khó chịu. Khi ấy con chỉ khoảng 16 hay 17 gì thôi. Người chú bày vẽ cho con nhiều điều mà con không hề nghe ai nói và bản thân con cũng không biết. Tình trạng đó kéo dài trong hai ba năm trước khi gia đình con xin phép sống riêng nơi khác. Từ đó đến nay con cũng không mấy khi gặp lại người chú và gia đình chú. Nhưng khi con lớn lên, con đọc sách và con thực sự lo lắng vì đó là những điều chỉ được phép trong hôn nhân. Trong thời gian ở chung trong một nhà, con đã có vài lần đi xưng tội vì con thấy sợ sợ cái gì đó và con nghĩ rằng biết những cái đó là có tội. Con thực sự muốn được giải thoát khỏi những ám ảnh như thế và con tưởng rằng chết là xong. Ai đó bảo con rằng tự tử là có tội nên con lại sợ mà thôi; nhưng con không muốn mình thỉnh thoảng lại bị quá khứ dằn vặt. Thưa cha, xin cho con biết trong quá khứ con có tội không, và khi con xưng tội rồi, con có được tha thứ không. Con không oán trách ai, nhưng con mong trong tương lai người trẻ như con được hướng dẫn. Con rất cám ơn cha.
H.Đ.

 

Đáp:

Chị Celine Hải Đăng thân mến, trường hợp Chị chia sẻ trong câu thắc mắc xin Chị an tâm. Tội là một hành vi nhân linh nghĩa là một việc làm có suy nghĩ: biết và muốn. Vì không biết thì không bao giờ có tội. Chỉ khi nào ta biết điều đó là điều tội lỗi vi phạm luật của Chúa mà cứ cố tình thực hiện thì mới có tội mà thôi. Xin Chị quên truyện cũ đó đi và vui sống trong niềm cảm tạ tình yêu của Thiên Chúa.

Nếu trong cuộc sống chúng ta có yếu đuối hay cố tình làm điều gì lầm lỗi, ta thành thực xin lỗi Chúa và đến với Bí Tích Hòa Giải (xưng tội) thì ta tin chắc chắn rằng Chúa tha thứ hết cho ta. Đừng bao giờ nghi ngờ lòng thương xót của Thiên Chúa. Chính sự nghi ngờ đó mới là một điều xúc phạm đến Chúa.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP