Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 2
52

Thưa Cha, hồi con còn nhỏ con có vô tình phơi quần áo ở trong nhà rất rộng rãi, nhưng lại đối diện với bàn thờ, thế là bị Bà nội mắng cho một trận tơi bời, bảo rằng bất kính với Thiên Chúa….Vậy, con xin hỏi thế này, vợ chồng phải ở phòng trọ có diện tích nhỏ hay trong phòng ngủ có trưng bày bàn thờ, mà thể hiện việc vợ chồng cách tự nhiên thì có đúng không? vợ chồng ngồi tại giường ngủ mà đọc kinh tối thì có được "đẹp" không? Cảm ơn Cha.

B.N.

 

Đáp:

Bày tỏ sự tôn kính đối với Thiên Chúa là một “nghệ thuật”, một “kỹ thuật” rất tế nhị và ý nghĩa. Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc rất nhiều vào quan niệm của người bày tỏ cũng như đối với những người chung quanh. Nếu quan niệm việc vợ chồng là điều tội lỗi, xấu xa thì không nên và không được thực hiện trước mặt Chúa hay trước ảnh tượng Chúa và Đức Mẹ. Nhưng nếu hiểu việc này là một việc lành mạnh, cao đẹp, ý nghĩa, tượng trưng sự kết hợp giữa Chúa Kitô và Giáo Hội, thì thực hiện việc đó trong phòng có trưng bày ảnh Chúa và Đức Mẹ không có gì sai trái. Các vợ chồng hãy theo gương Tobia và Sarah đã ý thức sự hiện diện của Chúa và đã cùng nhau cầu nguyện, cảm tạ trước rồi mới “ăn ở với nhau”.

Còn việc ngồi trên giường mà cầu nguyện, theo tôi, cũng không có gì sai trái, miễn là thái độ phải tôn kính xứng hợp chứ không uể oải, chán chường, nửa nằm nửa ngồi... Điều quan trọng chính là sự cầu nguyện. Các tư thế hay cử chỉ làm sao giúp cầu nguyện sốt sắng là tốt đẹp và chắc chắn Chúa là Cha sẽ vui lòng chấp nhận.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP