Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Lm. Phi Quang


Hỏi 238

Trọng kính Cha, con xin có một câu hỏi: Một người chỉ mới 17 tuổi đã lập gia đình 2 năm, tuổi còn rất trẻ và yếu đuối. Sau năm 1975 người chồng đi cải tạo tập trung, người vợ đã ngoại tình và có con. Sau khi người chồng trở về đã xin phép ly hôn và đã được phép tháo gỡ phép hôn phối theo Toà Giám Mục Saigon. Câu hỏi của con là: Trong phép hôn phối giữa hai người đã có thề hứa với nhau trước mặt Chúa là trung thành và thương yêu và tha thứ, như vậy người chồng đã không thông cảm và yêu thương, xin ly hôn và không chấp nhận bất cứ lý do gì. Như vậy Toà Giám Mục cho phép ly hôn có thành không? Ý con muốn nói: chỉ nghe một chiều, không cần biết lý do và sự giải thích của đương sự như vậy có đúng luật Hội Thánh cho phép ly hôn không cần sự đồng ý của đương sự và sự yêu đương không có trong lúc thề hứa với nhau, khi gian truân cũng như khi bệnh hoạn?
TH

 

Đáp:
Ly hôn và ly dị là hai ý niệm khác nhau. Khi cặp vợ chồng có những bất hòa không thể chung sống an toàn với nhau được (nguy hiểm cho đương sự hay con cái về thể lý cũng như luân lý) thì giáo quyền có thể cho phép ly hôn tức là miễn chuẩn việc chung sống với nhau, mặc dù họ vẫn còn là vợ chồng.

Còn ly dị là tháo gỡ dây hôn phối đã thành sự như ta thấy trong đặc ân thánh Phaolô, đặc ân thánh Phêrô, và trong trường hợp hôn nhân chưa hoan hợp. Ngoài ra không bao giờ có vấn đề ly dị trong Giáo Hội Công Giáo.

Còn việc ta hay gọi là "tiêu hôn" tức là sự tuyên bố một cuộc hôn nhân không thành sự vì lý do nào đó. Để có thể tuyên bố "tiêu hôn" Toà án của Giáo Hội phải điều tra cẩn thận để có được những bằng chứng chắc chắn về những lý do làm cho cuộc hôn nhân đó không thành.

Theo những điều nêu lên trong vấn nạn, tôi có thể hiểu đây là trường hợp Toà Giám Mục Saigon đã tiến hành việc tiêu hôn cho đôi hôn phối đó chứ không phải là ly dị hay ly hôn.


GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP