Giải Đp v Hướng Dẫn: 
Trung tm tư vấn sức khỏe

Chất bo Omega-3

No bộ c 60% chất bo, đặc biệt l cc acid bo cần thiết. Trong số ny, DHA l chất quan trọng nhất cho sự học v cho tr nhớ.

C vẫn được coi như thực phẩm của tr no từ nhiều ngn năm. C c chất bo omega-3 với thnh phần chnh yếu cho sự pht triển no bộ thai nhi l chất docosahexaenoic acid (DHA). Chất ny c trong mu của người mẹ v được nhau (placenta) chuyển tới thai nhi.

 Theo bc sĩ Russel L. Blaylock, tc giả sch dinh dưỡng Health and Nuitrition Secrets,  khi thai nhi nhận được nhiều chất bo ny th hoạt động của no tốt hơn v khi lớn ln, cc em c chỉ số IQ cao hơn. Trong khi đ, cc em nhận được t DHA c kh khăn trong sự học v khả nặng nhn của mắt cũng km.

Bc sĩ Ray Sahelia, tc giả sch Mind Boosters, cho biết omega-3 c gi trị cao v chng cung cấp độ lỏng cho mng tế bo v tăng sự lin lạc giữa cc tế bo thần kinh. Omega-3 cũng giảm sự kết tụ của tiểu cầu, do đ giảm rủi ro cơn suy tim v tai biến no.

Theo Jean Carper, tc giả sch Miracle Cures: Khng cung cấp đầy đủ chất bo đặc biệt m mng tế bo no cần sẽ đưa tới rối loạn về tm tnh, tr nhớ, sự tập trung v hnh vi

Kết quả nghin cứu cng bố trong Archives of Neurology thng 11 năm 2006 cho hay người c lượng DHA cao trong mu đều t bị rối loạn nhận thức v tuổi gi tới 47%, so với người c t DHA.

Nghin cứu mới nhất cng bố trong Journal of Neuroscience số thng 4, 2007 cho hay ăn nhiều omega-3 c thể giảm thiểu rủi ro bệnh Alzheimer ở tuổi gi. Cc nh khoa học của ại học California-Irvine nghin cứu ba nhm chuột. Nhm được nui dưỡng với omega-3 c t một loại chất đạm được coi như gy ra tổn thương cho tế bo no v đưa tới bệnh sa st tr tuệ.

Bc Sỹ Nguyễn Đức