Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Trung tâm tư vấn sức khỏe

ÍCH LỢI CHO SỨC KHỎE.

 

Theo người Hy Lạp thời cổ,  táo ngọt như mật ong và chữa được bách bệnh.

Người phương Tây có câu ” Mỗi ngày ăn một quả táo, không cần đến thầy thuốc” (An apple a day, keep the doctor away) . Táo được xem  như “ vua của các loại trái cây”.

a-Táo làm giảm cholesterol trong máu, đặc biệt là thứ LDL không tốt.

Theo bác sĩ Sable Amplis, Đại học Paul Sabatier (Toulouse, Pháp) th́ ăn hai quả táo một ngày liên tục trong một tháng làm cholesterol giảm đáng kể, nhất là ở nữ giới. Có lẽ đó là nhờ chất xơ ḥa tan pectin trong vỏ táo, tạo ra một lớp gel trong bao tử, hút chất béo và cholesterol rồi thải theo phân.

b-Táo giúp đại tiện dễ dàng nhờ chất xơ trong táo hút nước làm phân mềm, dễ bài tiết.

c-Bệnh nhân tiểu đường ăn táo không sợ chất ngọt trong máu đột ngột lên cao và tránh cho tụy tạng khỏi phải tăng tiết insulin

d-Táo có thể giúp cơ thể chống nhiễm cảm cúm. Nghiên cứu bên Gia Nă Đại cho thấy rằng nước táo làm cho siêu vi poliovirus kém hoạt động. Nghiên cứu ở Đại học Michigan cho thấy sinh viên ăn nhiều táo đều ít bị nhiễm trùng đường hô hấp, bớt căng thẳng thần kinh, ít bệnh  hơn nhóm sinh viên không ăn táo.

e-Nhờ có nhiều chất xơ, ăn mau đầy bao tử nhưng ít năng lượng nên táo tốt cho người không làm chủ được khẩu vị, ăn nhiều mà muốn giảm cân.

g-Từ ngày xưa, táo được coi như là phương thức rất tốt để chữa đau nhức khớp xương, có thể  là nhờ chất chống oxy hóa flavonoid trong táo.

h-Nhiều nghiên cứu c̣n cho rằng táo có khả năng ngăn ngừa sự tăng trưởng tế bào ung thư ở loài chuột trong pḥng thí nghiệm.

i-Táo cũng được coi là có khả năng làm hạ huyết áp.

Bác Sĩ Nguyễn Ư Đức