Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Trung tâm tư vấn sức khỏe

TRẢ LỜI CÂU HỎI Y HỌC

Câu hỏi 1

Thưa bác sĩ,

Xin bác sĩ nói về nguyên nhân của bệnh tiểu đường mà nhiều độc giả muốn biết Cảm ơn bác sĩ. Nguyễn thị Vân.

Thưa bà Vân,

Nguyên nhân gây ra tiểu đường chưa được xác định. Có nhiều trường hợp do di truyền hoặc bệnh xuất hiện trong khi có thai, sau giải phẫu,sau những căng thẳng về thể xác, tinh thần hoặc do mập béo, nhiễm độc....

Bệnh tiểu đường loại I có thể do các virus hay độc tố gây ra ở những người mà gen di truyền có mang mầm bệnh.

 Bệnh tiểu đường loại II có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng t́nh trạng quá cân và dư thừa chất béo của cơ thể thường được coi là nguy cơ gây bệnh hàng đầu.

Nguyên nhân gây ra tiểu đường chưa được xác định. Có nhiều trường hợp do di truyền hoặc bệnh xuất hiện trong khi có thai, sau giải phẫu,sau những căng thẳng về thể xác, tinh thần hoặc do mập béo, nhiễm độc....

Bệnh tiểu đường loại I có thể do các virus hay độc tố gây ra ở những người mà gen di truyền có mang mầm bệnh.

 Bệnh tiểu đường loại II có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng t́nh trạng quá cân và dư thừa chất béo của cơ thể thường được coi là nguy cơ gây bệnh hàng đầu.

 

                 Câu hỏi

Xin bác sĩ nói qua về các đặc tính của trà v́ đây là thứ nước uống rất thông dụng. Cảm ơn bác sĩ. Lê Minh

 

Trả lời

Thưa ông Minh,

              Nước Trà là loại nước uống rất phổ biến với số tiêu thụ dứng vào hàng thứ nh́ trên toàn thề giới, sau mước thiên nhiên.

Nước Trà được chế biến từ lá của một loại thực vật có tên khoa học là Camellia sinensis.

 Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Măi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.

 

Phẩm chất của nước trà tùy thuộc giống trà, nơi trồng trà, khí hậu tại địa phương, thời gian thu hái trà, tuổi của trà, cách hái trà và cách chế biến trà.

Sau khi chế biến, trà được nhà sản xuất gửi cho chuyên viên về trà của các quốc gia tiêu thụ để phân định phẩm chất và ước định giá cả. Trà càng ngon th́ giá càng cao.

Những ích lợi được nêu ra

Ngoài giá trị dinh dưỡng như một loại nước uống, nước trà đă được người thường xuyên dùng ca tụng v́ có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của cơ thể, như là:

-Tăng sức đề kháng của cơ thể với nhiều bệnh tật

-Tăng máu huyết lưu thông trong cơ thể

-Giúp cơ thể bớt mệt mỏi, làm tinh thần sảng khoái, trí tuệ minh mẫn hơn

-Tăng sự chuyển hóa thực phẩm, giúp cho sự tiêu hóa được dễ dàng

-Kéo dài tuổi thọ con người

-Pḥng chống hư răng

-Làm thị giác rơ ràng hơn

-Giải nhiệt, giúp tránh tai nạn gây ra do nóng nắng

-Giúp bài tiết rượu, nicotin trong thuốc lá ra  khỏi cơ thể mau hơn

-Lợi tiểu tiện, làm nước tiểu trong hơn

-Giúp giảm bớt đau nhức xương khớp....

 Ch .

Xin bác sĩ nói qua về sự ích lợi của việc ăn chay mà nhiều người muốn dùng v́ thấy ăn chay cũng có lợi cho sức khỏe.Cảm ơn bác sĩ. Cao Minh Ánh.

Thưa ông Ánh,

Về sự ích việc ăn chay th́ có rất nhiều. V́ thế  con số người ăn chay trên thế giới hiện nay lên rất cao . Nếu một chế độ ăn chay mà cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng th́ cũng tốt, nhưng cho tới nay chưa có bằng chứng là ăn chay làm con người khỏe hơn hoặc làm tăng tuổi thọ.

Về những tác dụng tích cực của chế độ ăn chay đối với sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng Johana Dwyer của Đại học Y khoa Tufts  ở Boston tóm tắt như sau : “ Có nhiều dữ kiện cho thấy ăn rau trái rất tốt để làm giảm nguy cơ mập ph́, táo bón, ung thư phổi và ghiền rượu. Cũng có bằng chứng là nguy cơ về cao huyết áp, bệnh động mạch vành, tiểu đường loại II, sạn túi mật cũng giảm thiểu. Một số bằng chứng khác cũng cho là rau trái có thể giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh nang chi ruột, ung thư ruột già, sạn thận, loăng xương, hư răng”.

              Số người ăn chay trên  thế giới hiện nay đang chiếm một tỷ lệ rất cao. Mặc dù chưa có bằng chứng rơ ràng là ăn chay có thể giúp con người tăng thêm tuổi thọ, nhưng nếu chế độ ăn chay được cân bằng với đủ các chất dinh dưỡng th́ cũng tốt cho sức khỏe và không có nguy cơ suy dinh dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng. Một số lợi ích cụ thể của việc ăn chay có thể được kể ra như sau:             

Từ Chay của ta bắt nguồn từ chữ “Trai” trong tiếng Hán, có nghĩa là giữ cho ḷng dạ thanh tịnh để đạt đến một trạng thái tinh thần nào đó. Thường th́ khi người có tâm nguyện ǵ lớn lao, hay muốn tập trung tinh thần vào một việc ǵ, người xưa thường luôn bắt đầu bằng cách “giữ ǵn trai giới

Mỗi tôn giáo có thể hiểu về ăn chay theo cách hơi khác nhau. Chẳng hạn ăn chay theo Hồi giáo ( như trong tháng Ramadan) khác với ăn chay theo Thiên Chúa giáo và cũng không giống với ăn chay theo Phật giáo.

Khái niệm ăn chay đề cập tới trong chương sách này được hiểu là “không ăn thịt, cá hoặc bất cứ thức ăn nào có nguồn gốc động vật”. Như vậy người ăn chay chỉ ăn rau, trái, các loại hạt, củ...được thu hái từ thực vật. Tuy nhiên cũng có người ăn chay chấp nhận dùng thêm trứng, sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa.

Ăn chay đă được thực hiện từ nhiều ngàn năm. Những năm gần đây phong trào không ăn thịt, chỉ ăn rau trái được nhiều người quan tâm, ngay cả các nhà nghiên cứu khoa học và giới y học. Và do có nhiều kết quả tích cực mang lại sức khỏe đă được chứng minh, nên việc ăn chay hiện đang được rất nhiều ngưới áp dụng.

Một nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng ở Trung Hoa thấy rằng đa số dân chúng ở nông thôn ăn nhiều rau trái, ít thịt động vật, nhiều bột, nhiều chất xơ. Mức độ cholesterol trong máu của họ rất thấp, họ ít bị các bệnh tim, béo ph́, tiểu đường, loăng xương...

Từ nhận xét đó, một nhà nghiên cứu về dinh dưỡng và sức khỏe,  bác sĩ Collin Campbell của trường Đại học  Cornell đă kết luận: “ Nói về nguồn gốc, con người thuộc loại ăn rau trái. Do đó ta nên ăn nhiều loại thực phẩm rau trái, thực vật  và giới hạn thực phẩm từ động vật để có sức khỏe tốt”.

 Họ thấy rơ tác hại của việc ăn nhiều thịt động vật giầu chất béo, cùng với những chất phụ gia luôn dễ dàng gây bệnh cho cơ thể.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn chay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo ph́, ung thư, bệnh động mạch tim, tiểu Những lư do ăn chay

                                                                              Ch

Thưa bác sĩ,

Ngày nay chúng tôi thấy có nhiều loại thuốc nam giống như ở bên Việt Nam ta. Vật xin bác sĩ nói rơ về việc này nhé-  Chu Tất Nam.

Thưa ông Nam

              Trong năm 1998, dân chúng Hoa Kỳ tiêu hơn 4 tỷ mỹ kim để mua các lọai dược thảo. Từ năm 1990 tới 1997, số người dùng dược thảo tăng 380%, số người đi khám bác sĩ giảm, mà số người đi khám bệnh thầy thuốc không chính thống lại tăng.

              Dược thảo được bầy bán khắp nơi, ngay cả trong tiệm chuyên bán âu dược. Những môn thuốc của Mẹ Thiên Nhiên như lá, củ, rễ, vỏ, hoa v v..đă mau chóng trở nên phương tiện trị liệu ưa thích của người dân. Họ mua dùng để chữa các bệnh như cảm cúm, đau nhức, tiểu đường, tới bệnh trầm trọng hơn như ung thư các loại, tê liệt tứ chi.

Biết bao nhiêu người đang dùng St. Jolhn Wort để chữa trầm cảm, ginkgo biloba để tŕ hoăn sự hóa già, sa sút trí nhớ, melatonin cho rối loạn giấc ngủ do chệch múi giờ, Saw palmetto cho ung thư nhiếp hộ tuyến, lá đu đủ cho ung thư gan, sừng tê giác cho ung thư đường ruột; mă hoàng  ephedra để giảm nghẹt mũi…

              Theo cơ quan Y Tế Quốc Tế, hiện có trên 4 tỉ ( 67% dân số ) người dùng dược thảo trên thế giới. Kỹ nghệ chế biến dược thảo, bốc thuốc, hiện rất phát triển, thịnh vượng, thu vào 12 tỉ mỹ kim trong năm 1998.

              Để đáp ứng nhu cầu, đ̣i hỏi cuả dân chúng, chính quyền cũng đă bắt đầu lưu ư, dành ngân khoản, lập cơ quan nghiên cứu công dụng và sự an toàn của dược thảo.

Tuy nhiên cũng nên lưu ư mấy điểm sau đây để tránh chuyện chẳng lành:

              1- Thông báo cho bác sĩ nếu đang dùng dược thảo để tránh tác dụng không tốt giữa âu dược và thuốc cỏ cây.

Không dùng ginkgo biloba (bạch quả ) với thuốc trị đau nhức Aspirin, thuốc ngừa tai biến năo Ticlid, Persantine; âu dược trị trầm cảm với St John Wort...

              2- Không dùng dược thảo khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, không cho con nhỏ dùng dược thảo v́ ở trẻ em và thai nhi, gan chưa đủ sức vô hiệu hóa độc chất của dược thảo.

Xin đan cử một thí dụ: khi uống một ly cà phê, người lớn chỉ cần 5 giờ để loại khỏi cơ thể mà con nít cần đến cả 80 giờ.

              3- Tuy dược thảo có nguồn gốc thiên nhiên nhưng không thiên nhiên với cơ thể con người. Cho nên thuốc có thể gây bất lợi khi dùng, nhất là v́ thiếu kiểm soát nên thành phần không thống nhất, phẩm chất không tinh khiết, đôi khi pha lẫn chất có hại cho cơ thể.

              4- Không nên dùng dược thảo quá dăm tuần lễ v́ an toàn dùng dài hạn chưa được chứng minh, cũng như không dùng quá nhiều v́ nguy cơ gây độc cho gan và thận. Cũng không nên dùng nhiều dược thảo khác nhau một lúc v́ tác dụng tương phản của thuốc.

              5- Dược thảo cũng có tác dụng phụ như bạch quả gây xuất huyết; mă hoàng (ephedra ) gây tăng huyết áp, nhức đầu, rối loạn nhịp tim; St John wort làm chóng mặt, mệt mỏi khô miệng , mất định hướng...

              Và cuối cùng là không nên quá tin tưởng ở lời quảng cáo, giới thiệu của nhà sản xuất v́ những lời này không được cơ quan trách nhiệm xác định giá trị, đồng thời cũng nên t́m hiểu về đặc tính trị liệu của loại dược thảo đang dùng.

Bác sĩ Nguyễn Ư-ĐỨC

                                                                                    Câu hỏi

Thưa bác sĩ,

Xin ông nói lại cho mọi người biết rơ hơn về cấu tạo của bộ xương sống của con người. Nguyễn Văn Ngân.

Thưa ông Ngân,

              Ôn lại bài học về môn cơ thể, ta thấy bộ xương sống là cái đà dọc chính giữa để toàn thân treo vào đó: các bộ phận, mô, ngực, bụng ...

Bẩy đốt xương cổ, 12 đốt xương ngực, 5 đốt xương lưng, 9 đốt xương hông xếp chồng chất lên nhau  qua những đĩa đệm, và được giữ trong vị trí ngay thẳng bằng hệ thống cơ thịt, giây chằng và gân bền chắc, dẻo dai.

Hai bên cạnh đốt xương, có một cái nghạnh rỗng ở giữa, tất cả tạo thành một cái ống trong đó nằm dây thần kinh tuỷ sống. Từ đó, mệnh lệnh cho toàn thân được phát ra và mang cảm giác, kích thích ngoại cảnh  được đưa về năo.

Bẩy đốt xương cổ c̣n thêm nhiệm vụ che chở cho sự lưu thông của máu lên nuôi năo bộ qua hai động mạch cảnh và hai động mạch xương sống.