Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Trung tâm tư vấn sức khỏe

VỀ VIỆC XƯNG TỘI
 

HỎI

Thưa cha. Con là người công giáo mà con như người ngoại đạo. Khi con đi học xa nhà con không c̣n xưng tội và rước lễ nữa. Gần như 5 năm rồi con không đi xưng tội. Con muốn quay lại với Nhà Thờ với Chúa. Con rất muốn đi xưng tội lại thưa Cha. Nhưng con rất sợ v́ khi con c̣n là sinh viên v́ suy nghĩ không chín chắn nên con đă đi phá thai 5 lần. Khi con biết việc con làm là tội rất nặng nên việc đó cũng làm cho con rất xấu hổ và cảm thấy tội lỗi rất nhiều. Con hoàn toàn không dám đi xưng tội con rất sợ. Con xin cha hăy giúp đỡ con. Con thật sự rất mong cha tư vấn và giúp đỡ con.

TRẢ LỜI

Bạn thân mến,
    Quả thực khi có giờ hồi tâm nh́n lại chính con ngừoi của ḿnh, chúng ta giật ḿnh v́ không ngờ chúng ta lại tồi tệ và xấu xa đến thế. Khi nh́n thấy con người thật của ḿnh chúng ta được mời gọi đứng dậy quay gót trở về nhà chá. Không biết bạn có c̣n nhớ dụ ngôn về đứa con hoang đàng mà Chúa Giêsu kể đến được thánh sử Luca tường thuật lại trong chương 15 Phúc âm của ngài. Dụ ngôn nói về đứa con mang hết tài sản bỏ nhà đi ăn chơi trác táng cho đến khi không c̣n một đồng xu dính túi, nó hối hận ăn năn và trở về xin sự thứ tha của người cha. Không những nó nhận được sự thứ tha mà c̣n nhận lại được tất cả phẩm giá của một người con. Dụ ngôn nói về ḷng từ bi nhân hậu của Thiên Chúa. Đức Giáo hoàng Phanxicô trong Tông sắc “Dung Mạo Ḷng Thương xót” đă nói như thế này: “Qua dụ ngôn về ḷng thương xót, Chúa Giêsu đă mặc khải bản tính của Thiên Chúa như một Người Cha không bao giờ bỏ cuộc cho đến khi nào thực hiện được việc tha thứ tội lỗi và chế ngự thái độ cự tuyệt bằng sự cảm thông và ḷng thương xót. Chúng ta đă quá biết những dụ ngôn ấy, đặc biệt là ba dụ ngôn: về con chiên lạc, về đồng xu thất lạc và về người cha với hai đứa con (x. Lc 15,1-32). Các dụ ngôn này cho thấy Thiên Chúa luôn tràn ngập vui mừng, nhất là khi Ngài tha thứ. Nơi những dụ ngôn ấy, chúng ta thấy được điểm cốt lơi của Tin Mừng và của đức tin, v́ ḷng thương xót tỏ hiện như một sức mạnh vượt thắng tất cả, đong đầy trái tim bằng t́nh yêu thương và mang lại an ủi bằng ơn tha thứ”
    V́ thế, tội bạn dù có nặng như thế nào, một khi bạn quyết chí đứng dậy trở về chắc chắn bạn sẽ được thứ tha. Bạn hăy mở sách tiên tri Isaia bạn sẽ t́m thấy niềm hy vọng về ḷng nhân hậu của Thiên Chúa. Ngài phán: “Tội các ngươi, dầu có đỏ như son, cũng ra trắng như tuyết; có thẫm tựa vải điều, cũng hoá trắng như bông” (Is 1, 18). Bởi hơn một lần Đức Kitô cũng đă minh định: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi." (MC 2, 17.
V́ vậy, bạn đừng sợ, đừng ngă ḷng, hăy đến ngay toà giải tội, hăy xưng thú hết các tội với cha giải tội, và ngài sẽ giúp đỡ bạn để bạn t́m thấy được sự b́nh an, và như người phụ nữ phạm tội ngoại t́nh khi đối diện với Đức Kitô, chị ta t́m thấy được sự thứ tha và một chân trời hy vọng mở ra trước mắt chị: chi hăy về b́nh an và đừng phạm tội nữa. (Ga 8,11) . Bạn cũng vậy, bạn sẽ t́m thấy được niềm vui và an b́nh khi nhận được sự thứ tha từ ḷng bao dung của Chúa nếu chị thực tâm thống hối và quay gót trở về vơi Chúa
    Bạn hăy nhớ tuyThiên Chúa là Đấng thánh, Ngài rất ghét tội, nhưng Ngài yêu thương kẻ có tội, Ngài không dung túng tội lỗi, nhưng khoan nhân với tội nhân, v́ Thiên Chúa không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn hối cải và được sống. (x. Ez 18, 21). Vi vậy, bạn đừng sợ hăy đến ngay toà giải tội và gặp cha giải tội, chị sẽ t́m thấy được sự thứ tha.