Giải Đáp và Hướng Dẫn: 
Trung tâm tư vấn sức khỏe

CÂU HỎI 1

Con chào Cha ạ. Thưa Cha gần đây con có coi những cái video trên facebook về phim đam mỹ(2 nam yêu nhau).video chỉ cắt những cảnh ân ái ạ nhưng nó không chiếu rơ như 1 phim xấu ạ.con xin lỗi trước ạ.nó chỉ có ôm hôn và cởi áo thôi ạ. với những video có những cảnh ân ái giữa nam và nữ. nó cũng chỉ hôn sâu và cởi áo...ư con là nó k chiếu rơ ràng như phim xấu. xin Cha nói cho con biết tội của con. và nếu xưng tội th́ số lần là số video ḿnh coi hay chỉ tính từ lúc ḿnh cầm điện thoại coi đến lúc coi xong ạ. con mong Cha giải đáp cho con với ạ.con cám ơn Cha nhiều.

TRẢ LỜI

Có lẽ bạn c̣n nhớ lời Chúa Giêsu dạy: “Không có cái ǵ từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế” (Mc 7, 15). Vậy xin hỏi bạn, bạn coi các đoạn video đam mỹ để làm ǵ? Bạn phải phân định rơ ràng về lư do bạn coi phim đó. Nhưng dẫu sao khi bạn thường xuyên coi phim đam mỹ, mặc dầu không có những cảnh ân ái, chỉ cởi áo ôm hôn… điều đó cũng nói lên tâm hồn bạn không được ngay lành. Bởi một mặt nào đó có thể nói bạn đồng t́nh đam mỹ, điều cho tới bây giờ Giáo Hội không chấp nhận. truyền thống Hội Thánh luôn tuyên bố: “Các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là vô trật tự. Chúng nghịch với luật tự nhiên. Chúng khép kín hành vi tính dục khỏi việc ban tặng sự sống. Chúng không phát xuất từ tính bổ sung thật sự về t́nh cảm và tính dục. Những hành vi này không thể chấp nhận được trong bất cứ trường hợp nào.” (GLHTCG số 2357)

Kế đến bạn luôn đặt ḿnh trước cám dỗ sẽ dễ dàng sa ngă phạm tội, trong khi mỗi ngày bạn cầu nguyện qua kinh lạy Cha: “xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”. Bởi chính Chúa Giêsu đă khuyến cáo: “ai nh́n người phụ nữ mà thèm muốn, th́ trong ḷng đă ngoại t́nh với người ấy rồi. Nếu mắt phải của anh làm cớ cho anh sa ngă, th́ hăy móc mà ném đi; v́ thà mất một phần thân thể, c̣n hơn là toàn thân bị ném vào hoả ngục” (Mt 5, 28-29). Bạn nên nhớ đặt ḿnh trước dịp tội là đưa ḿnh vào nguy cơ phạm tội, hơn nữa những h́nh ảnh bạn coi được xem là những h́nh ảnh khiêu dâm, “những h́nh ảnh đó xúc phạm đến đức khiết tịnh, bởi v́ làm biến chất hành vi phu phụ, sự tự hiến thân mật cho nhau của đôi phối ngẫu. Chúng xúc phạm cách nghiêm trọng đến phẩm giá của những người tham gia vào đó (diễn viên, kẻ kinh doanh, khán giả), bởi v́ người này trở thành đối tượng mua vui thô lỗ và là nguồn lợi nhuận bất chính cho người khác. H́nh ảnh khiêu dâm d́m hết người này đến người khác vào sự ảo tưởng của thế giới giả trá. (GLHTCG số: 2354).

Giáo huấn Hội Thánh Công Giáo khuyên dạy chúng ta: “Bí tích Rửa Tội đem đến cho người lănh nhận ơn thanh tẩy khỏi mọi tội lỗi. Nhưng người đă chịu Phép Rửa c̣n phải tiếp tục chiến đấu chống lại dục vọng xác thịt và những ham muốn vô trật tự. Với ân sủng của Thiên Chúa, họ sẽ đạt được điều đó: ….. Nhờ cái nh́n trong sạch, bên ngoài và trong ḷng; nhờ kiểm soát được các giác quan và trí tưởng tượng; nhờ khước từ mọi vui thú trong những tư tưởng không trong sạch, lôi kéo ta ĺa xa con đường các giới răn của Thiên Chúa: “Thấy điều xấu, kẻ ngu si động ḷng ham muốn” (Kn 15,5)” (GLHTCG số 2520).

V́ vậy khi xưng tội bạn tŕnh bày cho cha giải tội việc bạn đă làm, và thái độ của bạn đối với những việc mà bạn đă thực hiện.

Chúc bạn luôn đặt ḿnh xa các dịp tội.

GHI CÂU HỎI

TRANG HỎI ĐÁP